Điều kiện, Hồ sơ và Thủ tục cấp lại giấy phép lao động

Để người lao động nước ngoài có thể làm việc hợp pháp tại Việt Nam, giấy phép lao động được xem như là một giấy tờ pháp lý cần thiết. Tuy nhiên, trong trường hợp giấy phép lao động bị mất, hỏng hoặc thông tin bên trong bị thay đổi, thủ tục cấp lại giấy phép lao động là cần thiết. Vậy để thực hiện thủ tục này, hồ sơ cần chuẩn bị và các bước thực hiện như thế nào?

Dieu kien Ho so va Thu tuc cap lai giay phep lao dong

I. Văn bản pháp luật hướng dẫn thực hiện thủ tục

  • Bộ Luật Lao động 2019;
  • Nghị định 152/2020/NĐ-CP về việc quản lý người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.
  • Hướng dẫn tại Quyết định 526/QĐ-LĐTBXH năm 2021

II. Yêu cầu & điều kiện thực hiện thủ tục xin cấp lại giấy phép lao động

(1) Để đảm bảo điều kiện về giấy phép lao động cho người nước ngoài trong trường hợp không may bị mất, hỏng hoặc thay đổi thông tin, Điều 12 Nghị định 152/2020/NĐ-CP đã quy định cụ thể các trường hợp được cấp lại giấy phép lao động, bao gồm:

– Giấy phép lao động còn thời hạn bị mất;

– Giấy phép lao động còn thời hạn bị hỏng;

– Thay đổi họ và tên, quốc tịch, số hộ chiếu, địa điểm làm việc ghi trong giấy phép lao động còn thời hạn.

(2) Để thực hiện thủ tục hành chính cấp lại giấy phép lao động, người lao động nước ngoài phải đáp ứng một trong ba điều kiện trên và giấy phép lao động tại thời điểm yêu cầu cấp lại phải còn thời hạn.

III. Hồ sơ xin cấp lại giấy phép lao động

Quyết định số 526/QĐ-LĐTBXH năm 2021 đã liệt kê chi tiết các giấy tờ cần chuẩn bị, bao gồm:

1. Văn bản đề nghị cấp lại giấy phép lao động theo mẫu số 11/PLI Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định số 152/2020/NĐ-CP .

2. 02 ảnh mầu (kích thước 4cm x 6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.

3. Giấy phép lao động còn thời hạn đã được cấp:

– Trường hợp giấy phép lao động bị mất thì phải có xác nhận của cơ quan Công an cấp xã của Việt Nam hoặc cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài theo quy định của pháp luật.

– Trường hợp thay đổi nội dung ghi trên giấy phép lao động thì phải có các giấy tờ chứng minh.

4. Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài trừ những trường hợp không phải xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài.

Lưu ý: Giấy tờ quy định tại điểm và nêu trên là bản gốc hoặc bản sao có chứng thực trừ trường hợp bị mất, nếu của nước ngoài thì phải hợp pháp hóa lãnh sự và phải dịch ra tiếng Việt trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước ngoài liên quan đều là thành viên hoặc theo nguyên tắc có đi có lại hoặc theo quy định của pháp luật.

Số lượng hồ sơ: 01 bộ hồ sơ.

IV. Thủ tục cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài

Thủ tục cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài bao gồm 4 bước cụ thể như sau:

Bước 1: Xác định lý do và chuẩn bị hồ sơ cấp lại giấy phép lao động

Đầu tiên, người lao động cần thông báo cho người sử dụng lao động về lý do xin cấp lại giấy phép lao động phù hợp với các điều kiện tại mục II. Sau đó, người sử dụng lao động có trách nhiệm chuẩn bị hồ sơ (chi tiết tại mục III) và nêu rõ lý do cấp lại tại Văn bản đề nghị cấp lại giấy phép lao động theo mẫu số 11/PLI Phụ lục I.

Bước 2: Nộp hồ sơ xin cấp lại giấy phép lao động tại cơ quan có thẩm quyền

Người nộp hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép lao động cần nộp cho Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (Cục Việc làm) đối với thủ tục hành chính cấp trung ương hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đối với thủ tục hành chính cấp tỉnh nơi người lao động làm việc. Người nộp hồ sơ có thể thực hiện qua dịch vụ bưu chính hoặc dịch vụ công trực tuyến (nếu có) hoặc nộp trực tiếp.

Bước 3: Cơ quan thẩm quyền giải quyết hồ sơ

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép lao động, cơ quan thẩm quyền là Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ giải quyết hồ sơ. Trong trường hợp không cấp lại giấy phép lao động, cơ quan sẽ có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

Bước 4: Nhận kết quả

Kết quả thực hiện thủ tục hành chính là cấp lại giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài. Thời hạn giải quyết là 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định. Sau khi nhận được giấy phép lao động, người lao động nước ngoài phải kiểm tra kỹ thông tin trên giấy phép, nếu phát hiện sai sót hoặc không đúng yêu cầu, cần liên hệ với cơ quan cấp lại để điều chỉnh.

Lệ phí cấp lại giấy phép lao động được áp dụng theo quy định tại quyết định số 152/2020/NĐ-CP. Theo đó:

  • Tại Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội: Không mất phí.
  • Tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội: Lệ phí sẽ được tính theo quy định của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh.

Việc thanh toán lệ phí cấp lại giấy phép lao động được thực hiện khi nộp hồ sơ đăng ký cấp lại giấy phép lao động tại cơ quan có thẩm quyền.

V. Câu hỏi thường gặp

Giấy phép lao động được cấp lại có thời hạn như thế nào?

LAVN trả lời: Sau khi được cấp lại, thời hạn của giấy phép lao động sẽ tuân theo quy định tại Điều 15 Nghị định 152/2020/NĐ-CP. Thời hạn của giấy phép lao động được cấp lại sẽ bằng thời hạn của giấy phép lao động ban đầu trừ đi thời gian mà người lao động nước ngoài đã làm việc tính đến thời điểm đề nghị cấp lại giấy phép lao động.

Doanh nghiệp đã xin giấy phép lao động cho người nước ngoài, hiện tại còn 30 ngày nữa giấy phép sẽ hết hạn. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn có nhu cầu sử dụng người lao động này thì doanh nghiệp có được xin cấp lại giấy phép lao động không?

LAVN trả lời: Trường hợp này không thuộc 03 trường hợp được cấp lại mà doanh nghiệp phải tiến hành thủ tục gia hạn giấy phép lao động theo Điều 16 Nghị định 152/2020/NĐ-CP.

LAVN LAW FIRM

Địa chỉ : Lầu 3, Tòa nhà Lộc Thiên Ân, Số 49 Lê Quốc Hưng, phường 13, Quận 4, TP. Hồ Chí minh

Tel: (028) 6261 6569                  |  Email: support@lavn.com.vn

Hoặc gọi số hotline 0908 265 196 để được hỗ trợ nhanh nhất.

📕 Thủ tục xin cấp Giấy phép lao động ⏳ Hướng dẫn chi tiết
📕 Dịch vụ làm giấy phép lao động ⏳ 17-20 ngày làm việc
📕 Dịch vụ cấp lại giấy phép lao động ⏳ 5-7 ngày làm việc
📕 Dịch vụ gia hạn giấy phép lao động ⏳ 17-20 ngày làm việc
📕 Dịch vụ xin miễn giấy phép lao động ⏳ 5-7 ngày làm việc
📕Dịch vụ xin visa cho người nước ngoài ⏳ 25-30 ngày làm việc
📕Dịch vụ làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài ⏳ 25-30 ngày làm việc
📕 Dịch vụ lý lịch tư pháp cho người nước ngoài ⏳ 25-30 ngày làm việc

dich vu lam giay phep lao dong

5/5 - (1 bình chọn)