Những vấn đề cần biết về bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Đối với chiến lược tiếp thị của một doanh nghiệp, thương hiệu và kiểu dáng phải được  xây dựng để thu hút sự chú ý của khách hàng và phải được bảo hộ theo pháp luật. Một sản phẩm với kiểu dáng độc đáo sẽ gây ấn tượng với người tiêu dùng. Kiểu dáng giúp cho khách hàng dễ nhận biết sản phẩm của doanh nghiệp, điều này cực kì quan trọng trong kinh doanh. Chính vì vậy vấn đề bảo hộ kiểu dáng công nghiệp được nhiều doanh nghiệp đặc biệt quan tâm khi mà vấn nạn sao chép kiểu dáng cũng như hàng giả, hàng nhái xuất hiện ngày càng nhiều trên thị trường.

bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm được thể hiện bằng hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này. Kiểu dáng có thể bao gồm các đặc điểm ba chiều, như hình dạng và kết cấu của sản phẩm, hoặc các đặc điểm hai chiều như hình ảnh, ảnh chụp, hình vẽ, v.v. dựa trên đường nét và màu sắc.

Một kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ khi đáp ứng đầy đủ 3 yếu tố: Tính mới, tính sáng tạo, khả năng áp dụng công nghiệp. Tại Việt Nam, thời hạn bảo hộ kiểu dáng công nghiệp tính từ ngày cấp và kéo dài đến hết năm năm kể từ ngày nộp đơn, có thể gia hạn hai lần liên tiếp, mỗi lần năm năm.

Cá nhân, tổ chức có quyền yêu cầu cấp văn bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp, bao gồm:

–         Tác giả tạo ra kiểu dáng công nghiệp bằng chính công sức và chi phí của mình

–         Cá nhân, tổ chức đầu tư kinh phí, phương tiện vật chất cho người khác tạo ra kiểu dáng công nghiệp.

Những đối tượng trên khi được cấp văn bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp được gọi là chủ sở hữu kiểu dáng công nghiệp.Việc đăng kí bảo hộ kiểu dáng công nghiệp mang lại nhiều lợi ích cho chủ sở hữu kiểu dáng công nghiệp:

–         Kiểu dáng công nghiệp trao cho chủ sở hữu độc quyền ngăn cấm việc sao chép hoặc bắt chước trái phép của bên thứ ba.

–         Quyền của chủ sở hữu bao gồm quyền ngăn cấm người khác sản xuất, chào bán, đưa ra thị trường, nhập khẩu, xuất khẩu, sử dụng, bán hoặc lưu kho sản phẩm chứa kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ nhằm các mục đích này.

Thủ tục để được cấp văn bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp:

Bước 1: Tiếp nhận đơn: Đơn đăng ký có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện tới trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội hoặc 2 Văn phòng đại diện của Cục tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Bước 2: Thẩm định hình thức đơn: Kiểm tra việc tuân thủ các quy định về hình thức đối

với đơn, từ đó đưa ra kết luận đơn có được coi là hợp lệ hay không.

Bước 3:  Ra thông báo chấp nhận/từ chối chấp nhận đơn:

–         Trường hợp đơn hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báo chấp nhận đơn;

–         Trường hợp đơn không hợp lệ, Cục sẽ ra thông báo từ chối chấp nhận đơn.

Bước 4: Công bố đơn: Đơn được coi là hợp lệ sẽ được công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp.

Bước 5: Thẩm định nội dung đơn: Đánh giá khả năng được bảo hộ của đối tượng nêu trong đơn theo các điều kiện bảo hộ (tính mới, trình độ sáng tạo, khả năng áp dụng công

nghiệp), qua đó xác định phạm vi bảo hộ tương ứng.

Bước 6: Ra quyết định cấp/từ chối cấp văn bằng bảo hộ:

–         Nếu đối tượng nêu trong đơn không đáp ứng được các yêu cầu về bảo hộ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra quyết định từ chối cấp văn bằng bảo hộ;

–         Nếu đối tượng nêu trong đơn đáp ứng được các yêu cầu về bảo hộ, và người nộp đơn nộp lệ phí đầy đủ thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra quyết định cấp văn bằng bảo hộ, ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia về sở hữu công nghiệp và công bố trên công báo.

Có thể bạn quan tâm: Đăng ký mã số mã vạch (Barcode)

Hồ sơ đăng kí kiểu dáng công nghiệp bao gồm:

–         Tờ khai (02 tờ theo mẫu);

–         Bộ ảnh chụp/Bản vẽ (05 bộ);

–         Bản mô tả (01 bộ);

–         Các tài liệu có liên quan;

–         Chứng từ nộp phí, lệ phí

Hồ sơ trên chỉ là điều kiện cần cho việc đăng kí kiểu dáng công nghiệp, bởi muốn được bảo hộ kiểu dáng công nghiệp, Qúy khách hàng còn phải đáp ứng các quy định khác của pháp luật hiện hành. Để biết được thông tin chi tiết hãy liên lạc ngay với chúng tôi, L.A.V.N cam kết đưa đến cho quý khách hàng những giải pháp nhanh chóng và hiệu quả nhất về vấn đề này.

LAVN LAW FIRM

Đa ch  : Lu 3, Tòa nhà Lc Thiên Ân, S 49 Lê Quc Hưng, F.12, Q.4, TP. HCM

VP Hà Ni: Phòng 302 – số nhà 94 ngõ 126 đường Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Tel: (028) 6261 6569                        |      Fax: 028 6261 6639

Email: support@lavn.com.vn         |       Website: www.lavn.com.vn

Hoc đ li li nhn tại khung liên h dưới đây.

Rate this post