Điều kiện, Thủ tục xin visa lao động cho người nước ngoài

Việt Nam là một quốc gia đang phát triển, có một lực lượng lao động vô cùng dồi dào, và chăm chỉ. Song, không thể phủ nhận việc người lao động của chúng ta vẫn còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng được kỳ vọng của người sử dụng lao động, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài. Đồng thời, trên thực tế, việc tuyển dụng nhân viên nước ngoài có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao đã luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp.

Từ đó, các doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài ngày càng quan tâm nhiều hơn đến các thủ tục hành chính liên quan để có thể sử dụng người lao động một cách hợp pháp tại Việt Nam. Một trong số đó là điều kiện, quy trình của thủ tục xin visa lao động cho người nước ngoài. Qua bài viết này, LAVN sẽ gửi đến quý doanh nghiệp những thông tin trên một cách dễ hiểu và đầy đủ nhất.

Visa cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Visa cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam
Visa cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Thị thực (hay visa), theo các quy định của pháp luật Việt Nam, là loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, cho phép người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam. Như vậy, có thể rút ra được visa lao động 

Thêm vào đó, theo khoản 3 Điều 1 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, visa lao động được chia làm 2 loại:

+ LĐ1 – Cấp cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam có xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động, trừ trường hợp điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có quy định khác.

+ LĐ2 – Cấp cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc diện phải có giấy phép lao động.

Như vậy, có thể rút ra rằng, visa lao động là loại giấy tờ thị thực được cấp cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam theo diện có hoặc không cần có giấy phép lao động.

Điều kiện xin visa lao động Việt Nam?

Theo Điều 10 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, các điều kiện để xin visa lao động tại Việt Nam gồm:

  1. Có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế.
  2. Có cơ quan, tổ chức, cá nhân tại Việt Nam mời, bảo lãnh, trừ trường hợp xin cấp thị thực điện tử và trường hợp người nước ngoài có nhu cầu nhập cảnh Việt Nam khảo sát thị trường, du lịch, thăm người thân, chữa bệnh theo khoản 3 Điều 17 của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.
  3. Không thuộc các trường hợp chưa cho nhập cảnh quy định tại Điều 21 của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam như: Không đủ điều kiện nhập cảnh, giả mạo giấy tờ, khai sai sự thật để được cấp giấy tờ có giá trị nhập cảnh,…
  4. Giấy phép lao động theo quy định của Bộ luật lao động。

Hồ sơ xin visa lao động Việt Nam cho người nước ngoài

Theo quy định tại khoản 2 Điều 16 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, trước khi làm thủ tục mời, bảo lãnh cho người nước ngoài (không thuộc diện xin visa có ký hiệu NG1, NG2, NG3, NG4) tổ chức phải gửi văn bản thông báo cho cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, bao gồm: 

+ Bản sao chứng thực giấy phép hoặc quyết định của cơ quan có thẩm quyền về việc thành lập tổ chức; 

+ Văn bản giới thiệu con dấu, chữ ký của người có thẩm quyền của tổ chức theo form Mẫu NA16

Lưu ý: Việc thông báo chỉ cần thực hiện một lần và khi có sự thay đổi nội dung trong hồ sơ thì tổ chức mới phải thông báo bổ sung

Sau đó, bộ hồ sơ xin visa lao động cho người nước ngoài bao gồm:

+ Tờ khai đề nghị cấp thị thực Việt Nam theo mẫu NA1 kèm theo Thông tư 04/2015/TT-BCA 

+ Công văn đề nghị xét duyệt, kiểm tra nhân sự người nước ngoài nhập cảnh theo mẫu NA2 (Trường hợp người lao động nước ngoài chưa nhập cảnh vào Việt Nam) hoặc Tờ khai đề nghị cấp thị thực, gia hạn tạm trú theo mẫu NA5 (Trong trường hợp người lao động nước ngoài đang tạm trú ở Việt Nam) kèm theo Thông tư 04/2015/TT-BCA

+ Hộ chiếu gốc của người xin visa đảm bảo vẫn còn đủ thời hạn 

+ 02 ảnh mới chụp, cỡ 4x6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu

+ Giấy phép lao động/giấy miễn giấy phép lao động trong trường hợp người nước ngoài được miễn giấy phép lao động. 

+ Sổ tạm trú hoặc có thể sử dụng giấy xác nhận tạm trú (Nếu có)

Quy trình thủ tục xin Visa lao động Việt Nam

Trường hợp người lao động đang ở nước ngoài

Bước 1: Doanh nghiệp, tổ chức chuẩn bị hồ sơ, sau đó xin công văn chấp thuận từ Cơ quan có thẩm quyền đối với visa lao động

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh và nhận giấy hẹn trả kết quả.

Lưu ý: Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu nhận thị thực tại ĐSQ/LSQ của Việt Nam tại nước ngoài, doanh nghiệp sẽ phải đóng thêm phí tại quầy làm thủ tục.

Hiện có 02 Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh, nhận và xét duyệt hồ sơ xin visa lao động là:

Miền Bắc: Cục quản lý xuất nhập cảnh Hà Nội.

Miền Nam: Cục quản lý xuất nhập cảnh TP. Hồ Chí Minh.

Bước 3: Nếu hồ sơ của người lao động được xét duyệt, thì trong khoảng từ 5 – 7 ngày, Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh sẽ gửi kết quả cho doanh nghiệp, tổ chức. Theo đó, tại công văn sẽ nêu rõ ngày nhập cảnh, nơi nhận thị thực.

Bước 4: Khi doanh nghiệp đã nhận được các giấy tờ quan trọng từ Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, doanh nghiệp cần phải thông báo đến người nước ngoài bằng cách gửi email hoặc thư chuyển phát nhanh về công văn nhập cảnh để người nước ngoài có thể làm thủ tục nhận visa tại ĐSQ/LSQ hoặc tại sân bay.

Bước 5: Sau khi nhận được công văn nhập cảnh, người lao động cần phải kiểm tra nơi nhận thị thực, cũng như thời gian nhận để đến đúng địa điểm. Thường thì nơi nhận visa có 2 nơi như sau: Tại sân bay quốc tế ở Việt Nam hoặc tại Đại Sứ Quán/ Lãnh Sự Quán. Khi đến nơi nhận thị thực, người lao động cần nộp mẫu NA1, sau đó dán hình 4x6cm đã chuẩn bị, cùng với hộ chiếu gốc và bản công văn nhập cảnh photo. 

Bước 6: Đóng lệ phí và nhận visa

Trường hợp bạn đang ở tại Việt Nam

Bước 1: Người lao động chuẩn bị đầy đủ hồ sơ 

Bước 2: Nộp hồ sơ đầy đủ cho Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, đóng lệ phí nhà nước, ngay sau đó sẽ nhận được giấy hẹn trả kết quả. Giống như xin công văn nhập cảnh, bạn nộp tại Cơ quan Xuất nhập cảnh trực thuộc khu vực của công ty bảo lãnh.

Bước 3: Nếu hồ sơ của bạn được xét duyệt thì trong khoảng từ 5-7 ngày, Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh sẽ trả kết quả. Khi nhận kết quả, bạn cần kiểm tra lại các thông tin trên visa, phản hồi ngay với nếu như có sai sót.

Thời gian xin visa lao động có lâu không?

Thời gian để được cấp visa lao động cho người nước ngoài ở Việt Nam theo quy định hiện hành là 5 – 7 ngày làm việc, kể từ khi nộp hồ sơ hợp lệ. Thời gian nhận kết quả visa sẽ được ghi rõ trong biên nhận khi doanh nghiệp, tổ chức nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa tại Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

Visa lao động thường có thời hạn tối đa 2 năm. Trong trường hợp giấy phép lao động không đủ thời hạn 2 năm thì thời hạn của visa cho người nước ngoài sẽ xin bằng thời hạn của giấy phép lao động.

Dịch vụ và quy trình làm việc của Lavn

Với nhiều năm xử lý hồ sơ về các giấy tờ pháp lý của người nước ngoài tại Việt Nam, chúng tôi nhận được sự tin tưởng không chỉ của khách hàng mà còn nhận được sự tín nhiệm của cơ quan nhà nước. Với phương châm nhanh hơn – chuyên nghiệp hơn – tiết kiệm hơn, LAVN được khách hàng đặt lòng tin khi giao xử lý các tình huống khó khăn và đem lại kết quả hài lòng cho Quý khách hàng. 

Chính sách làm việc của LAVN

+ Kiểm tra, đánh giá hồ sơ trước khi thực hiện để tránh làm mất thời gian của khách hàng;

+ Tư vấn tận tâm, nhiệt tình 24/7;

+ Đơn giản hoá thủ tục, xử lý hồ sơ chuẩn, đúng thời hạn;

+ Loại bỏ rủi ro pháp lý có thể xảy ra;

+ Luôn cập nhật thông tin mới nhất về tình trạng hồ sơ của Quý khách

Cam kết của chúng tôi

+ Tỷ lệ người nước ngoài được cấp thị thực cao;

+ Tư vấn, hướng dẫn thủ tục rõ ràng;

+ Thời gian thực hiện nhanh chóng;

+ Đề xuất phương án với chi phí tiết kiệm nhất;

+ Bàn giao thị thực ngay khi hoàn thành và nhận đầy đủ thanh toán;

+ Không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào khác;

Quyền lợi của khách hàng sử dụng dịch vụ của LAVN

+ Nhận kết quả đúng thời hạn; được giữ bí mật những tài liệu, tin tức theo yêu cầu của khách hàng;

+ Chúng tôi sẽ hoàn trả lại các giấy tờ, tài liệu đã được cung cấp sau khi đã thực hiện xong công việc;

+ Tư vấn miễn phí các vấn đề liên quan đến thủ tục đề nghị cấp thị thực lao động cho người nước ngoài;

Như vậy qua bài viết trên bạn đã có thông tin về thủ tục xin visa lao động cho người nước ngoài. Hãy theo dõi chúng tôi để có thêm các thông tin hữu ích liên quan tới vấn đề luật nhé.

LAVN LAW FIRM

Địa chỉ : Lầu 3, Tòa nhà Lộc Thiên Ân, Số 49 Lê Quốc Hưng, phường 13, Quận 4, TP. Hồ Chí minh

Tel: (028) 6261 6569                  |  Email: support@lavn.com.vn

Hoặc gọi số hotline 0908 265 196 để được hỗ trợ nhanh nhất.

📕 Thủ tục xin cấp Giấy phép lao động ⏳ Hướng dẫn chi tiết
📕 Dịch vụ làm giấy phép lao động ⏳ 17-20 ngày làm việc
📕 Dịch vụ cấp lại giấy phép lao động ⏳ 5-7 ngày làm việc
📕 Dịch vụ gia hạn giấy phép lao động ⏳ 17-20 ngày làm việc
📕 Dịch vụ xin miễn giấy phép lao động ⏳ 5-7 ngày làm việc
📕Dịch vụ xin visa cho người nước ngoài ⏳ 25-30 ngày làm việc
📕Dịch vụ làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài ⏳ 25-30 ngày làm việc
📕 Dịch vụ lý lịch tư pháp cho người nước ngoài ⏳ 25-30 ngày làm việc

dich vu lam giay phep lao dong

5/5 - (1 bình chọn)