Thủ tục xin giấy phép icp cho trang thông tin điện tử tổng hợp.

Gần đây, các trang thông tin điện tử tổng hợp nhiều nguồn thông tin khác nhau về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội để đáp ứng nhu cầu cập nhật thông tin của người đọc ngày càng xuất hiện nhiều và trở nên vô cùng phổ biến. Tuy nhiên, để thực hiện được hoạt động này một cách hợp pháp, các doanh nghiệp cần phải được cấp Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp (hay còn được gọi là Giấy phép ICP) trước khi đăng tải các thông tin từ các nguồn chính thức của các cơ quan báo chí hoặc từ các trang web của các cơ quan Đảng và Nhà nước. Qua bài viết này, LAVN mong rằng sẽ cung cấp cho các quý khách hàng những thông tin cần thiết về giấy phép ICP

Giấy phép ICP
Giấy phép ICP

Điều kiện để cấp giấy phép ICP

Theo quy định của Nghị định 27/2018/NĐ-CP thì điều kiện để được cấp giấy phép ICP bao gồm:

Điều kiện về tổ chức, nhân sự

Có ít nhất 01 nhân sự chịu trách nhiệm quản lý nội dung thông tin là người có quốc tịch Việt Nam hoặc đối với người nước ngoài có thẻ tạm trú do cơ quan có thẩm quyền cấp còn thời hạn ít nhất 06 tháng tại Việt Nam, kể từ thời điểm nộp hồ sơ và phải có bộ phận quản lý nội dung thông tin.

Đồng thời, có ít nhất 01 nhân sự quản lý nội dung thông tin và 01 nhân sự quản lý kỹ thuật.

Điều kiện về tên miền

Đối với tổ chức, doanh nghiệp không phải là cơ quan báo chí, dãy ký tự tạo nên tên miền không được giống hoặc trùng với tên cơ quan báo chí.

Trang thông tin điện tử tổng hợp phải sử dụng ít nhất 01 tên miền “.vn” và lưu giữ thông tin tại hệ thống máy chủ có địa chỉ IP ở Việt Nam.

Trang thông tin điện tử tổng hợp và mạng xã hội của cùng tổ chức, doanh nghiệp không được sử dụng cùng tên miền có dãy ký tự giống nhau (bao gồm cả tên miền thứ cấp, ví dụ: forum.vnn.vn, news.vnn.vn là tên miền có dãy ký tự khác nhau)

Tên miền phải tuân thủ quy định về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet. Đối với tên miền quốc tế phải có xác nhận sử dụng tên miền hợp pháp.

Điều kiện về kỹ thuật

Hệ thống thiết bị kỹ thuật của trang thông tin điện tử tổng hợp phải có khả năng: 

 • Lưu trữ tối thiểu 90 ngày đối với nội dung thông tin tổng hợp kể từ thời điểm đăng tải; lưu trữ tối thiểu 02 năm đối với nhật ký xử lý thông tin được đăng tải; 
 • Có khả năng tiếp nhận và xử lý cảnh báo thông tin vi phạm từ người sử dụng; 
 • Phát hiện, cảnh báo và ngăn chặn truy nhập bất hợp pháp, các hình thức tấn công trên môi trường mạng và tuân theo những tiêu chuẩn đảm bảo an toàn thông tin;
 • Có phương án dự phòng bảo đảm duy trì hoạt động an toàn, liên tục và khắc phục khi có sự cố xảy ra, trừ những trường hợp bất khả kháng theo quy định của pháp luật;
 • Đảm bảo phải có ít nhất 01 hệ thống máy chủ đặt tại Việt Nam, cho phép tại thời điểm bất kỳ có thể đáp ứng việc thanh tra, kiểm tra, lưu trữ, cung cấp thông tin trên toàn bộ các trang thông tin điện tử, mạng xã hội do tổ chức, doanh nghiệp sở hữu.

Điều kiện về quản lý nội dung thông tin

Doanh nghiệp, tổ chức sở hữu trang thông tin điện tử tổng hợp phải có:

 • Quy trình quản lý thông tin công cộng: Xác định phạm vi nguồn thông tin khai thác, cơ chế quản lý, kiểm tra thông tin trước và sau khi đăng tải;
 • Cơ chế kiểm soát nguồn tin, đảm bảo thông tin tổng hợp đăng tải phải chính xác theo đúng thông tin nguồn;
 • Cơ chế phối hợp để có thể loại bỏ ngay nội dung vi phạm Khoản 1 Điều 5 Nghị định 72/2013/NĐ-CP chậm nhất sau 03 giờ kể từ khi tự phát hiện hoặc có yêu cầu của Bộ Thông tin và Truyền thông hoặc cơ quan cấp phép (bằng văn bản, điện thoại, email).

Hồ sơ cấp giấy phép ICP 2022

Theo khoản 12 Điều 1 Nghị định 27/2018/NĐ-CP thì Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép ICP bao gồm:

 1. Đơn đề nghị cấp Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp (theo mẫu)
 2. Bản sao hợp lệ một trong các loại giấy tờ: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Quyết định thành lập (hoặc bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận, giấy phép tương đương hợp lệ khác được cấp trước ngày có hiệu lực của Luật đầu tư số 67/2014/QH13 và Luật doanh nghiệp số 68/2014/QH13); Điều lệ hoạt động (đối với các tổ chức hội, đoàn thể).

Lưu ý: Quyết định thành lập hoặc Điều lệ hoạt động phải có chức năng nhiệm vụ phù hợp với nội dung thông tin cung cấp trên trang thông tin điện tử tổng hợp;

 1. Đề án hoạt động có chữ ký, dấu của người đứng đầu tổ chức, doanh nghiệp đề nghị cấp giấy phép.
 2. Văn bản chấp thuận của các tổ chức cung cấp nguồn tin để đảm bảo tính hợp pháp của nguồn tin.

hồ sơ

III. Thủ tục thực hiện việc xin cấp giấy phép ICP

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ đề nghị cấp giấy phép như trên, các tổ chức, doanh nghiệp có thể gửi trực tiếp, qua đường bưu chính hoặc qua mạng Internet đến cơ quan có thẩm quyền cấp phép. 

Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền xem xét cấp giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp cho tổ chức, doanh nghiệp. Trường hợp từ chối, cơ quan có thẩm quyền có văn bản trả lời, nêu rõ lý do.

Trong trường hợp tổ chức xin giấy phép ICP là các cơ quan báo chí địa phương thì trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ, Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố có trách nhiệm thẩm định và chuyển hồ sơ kèm theo văn bản đề nghị cấp giấy phép đến Bộ Thông tin và Truyền thông (Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử) xem xét cấp phép theo quy định của pháp luật. Trường hợp hồ sơ không đáp ứng các Điều kiện, Sở Thông tin và Truyền thông có văn bản trả lời nêu rõ lý do.

Dịch vụ tư vấn giấy phép ICP của Luật LAVN

Nếu đang gặp phải các vướng mắc về giấy phép ICP thì quý doanh nghiệp, tổ chức có thể tham khảo dịch vụ của LAVN chúng tôi. Các luật sư của chúng tôi nhận ủy quyền sẽ thực hiện các công việc để hỗ trợ và bảo đảm tối đa quyền lợi của khách hàng trong quá trình xin cấp giấy phép ICP, bao gồm:

+ Tư vấn các vấn đề liên quan và đóng góp ý kiến về website để việc xin giấy phép ICP được dễ dàng hơn;

+ Soạn thảo các tài liệu cần thiết của hồ sơ xin cấp giấy phép ICP;

+ Thay mặt khách hàng nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

+ Thay mặt khách hàng trao đổi, làm việc với chuyên viên phụ trách hồ sơ để giải trình, sửa đổi bổ sung nếu có;

+ Thay mặt khách hàng nhận kết quả và bàn giao lại cho khách hàng;

+ Hướng dẫn khách hàng thực hiện báo cáo định kỳ và các quy định cần tuân thủ trong quá trình hoạt động.

Dịch vụ xin giấy phép ICP Lavn

V. Các câu hỏi thường gặp

1. Thời hạn để được cấp giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp?

Theo quy định tại khoản 13 Điều 1 Nghị định 27/2018/NĐ-CP thì thời hạn cấp giấy phép ICP đối với trường hợp tổ chức, doanh nghiệp là chủ sở hữu là 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Đối với trường hợp trang thông tin điện tử tổng hợp của cơ quan báo chí thì thời hạn cấp giấy phép là 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

2. Đề án hoạt động cần có những nội dung nào?

Theo khoản 12 Điều 1 Nghị định 27/2018/NĐ-CP có quy định đề án hoạt động cần bao gồm những nội dung sau:

 • Mục đích cung cấp thông tin; nội dung thông tin, các chuyên Mục dự kiến; 
 • Nguồn tin chính thức, bản in trang chủ và các trang chuyên Mục chính; 
 • Phương án nhân sự, kỹ thuật, quản lý thông tin, tài chính bảo đảm hoạt động của trang thông tin điện tử tổng hợp phù hợp với các quy định của pháp luật; 
 • Thông tin địa điểm đặt hệ thống máy chủ tại Việt Nam;
5/5 - (1 bình chọn)