Thủ tục thành lập trung tâm ngoại ngữ ,tin học

Quá trình hội nhập quốc tế, công nghệ 4.0 ra đời là động lực thúc đẩy mọi cá nhân đều phải trau dồi ngoại ngữ và rèn luyện kỹ năng sử dụng máy tính một cách thành thạo. Mọi người tìm đến các trung tâm ngoại ngữ tin học là những nơi đáng tin cậy để bổ sung kiến thức phát triển bản thân, đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng để không bị tụt lại sau xã hội. Trước nhu cầu của người học ngày càng lớn nên các trung tâm ngoại ngữ tin học cũng lần lượt xuất hiện ngày càng nhiều. Để đáp ứng nhu cầu đó các cơ sở, trung tâm ngoại ngữ tin học  lần lượt thành lập trên thị trường. Như vậy, để thành lập trung tâm ngoại ngữ, tin học có cần điều kiện gì không? Trình tự thủ tục xin giấy phép thành lập thực diễn ra như thế nào?

Thu tuc thanh lap trung tam ngoai ngu tin hoc

I/ Cơ sở pháp lý để thành lập trung tâm ngoại ngữ

Nghị định 135/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 46/2017/NĐ-CP ngày 21 tháng 4 năm 2017 của Chính phủ quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục. 

Quy chế Tổ chức và Hoạt động của Trung tâm ngoại ngữ, tin học (ban hành kèm theo Thông tư số 21/2018/TT-BGDĐT ngày 21/08/2018 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

II/ Điều kiện thành lập trung tâm ngoại ngữ, tin học:

Để được thành lập trung tâm ngoại ngữ, tin học cần phải đáp ứng được 02 điều sau đây:

Về nhân sự: Có đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên đạt chuẩn theo quy định, đáp ứng yêu cầu hoạt động của trung tâm.

Về vật chất: Có cơ sở vật chất, trang thiết bị, chương trình, tài liệu dạy học, nguồn kinh phí phù hợp, bảo đảm chất lượng giáo dục theo kế hoạch xây dựng, phát triển và quy mô hoạt động của trung tâm.

Bên cạnh đó, trong thực tế chúng tôi nhận được thắc mắc rằng: Vậy để tuyển dụng giáo viên người Việt Nam giảng dạy tin học và ngoại ngữ tại trung tâm thì giáo viên cần phải đáp ứng điều kiện gì theo quy định?

LAVN trả lời: 

Đối với giáo viên dạy tin học cần đạt một trong các tiêu chuẩn sau:

a) Có bằng cao đẳng sư phạm tin học trở lên;

b) Có bằng cao đẳng tin học trở lên và chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.

Đối với giáo viên dạy ngoại ngữ cần đạt một trong các tiêu chuẩn sau:

a) Có bằng cao đẳng sư phạm ngoại ngữ trở lên;

b) Có bằng cao đẳng ngoại ngữ trở lên và chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.

Điều kiện thành lập trung tâm ngoại ngữ tin học

III/ Nhiệm vụ và quyền hạn của trung tâm ngoại ngữ tin học

 • Việc thành lập trung tâm ngoại ngữ, tin học phải phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế, xã hội và quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Đề án thành lập trung tâm phải được xác định rõ các vấn đề sau:
  • Mục tiêu, nhiệm vụ, chương trình và nội dung đào tạo, bồi dưỡng;
  • Đất đai, cơ sở vật chất, thiết bị, địa điểm dự kiến, tổ chức bộ máy, nguồn lực và tài chính;
  • Phương hướng chiến lược xây dựng và phát triển trung tâm.

IV/ Thẩm quyền cho phép thành lập trung tâm ngoại ngữ.

 •  Giám đốc đại học, học viện, hiệu trưởng trường đại học, trường cao đẳng sư phạm quyết định thành lập trung tâm ngoại ngữ, tin học trong khuôn viên nhà trường;
 •  Người đứng đầu tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức kinh tế được pháp luật cho phép thành lập các trung tâm đào tạo trực thuộc có thẩm quyền quyết định đối với các trung tâm ngoại ngữ, tin học trực thuộc;
 •  Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo quyết định thành lập các trung tâm ngoại ngữ, tin học trực thuộc; cho phép thành lập các trung tâm ngoại ngữ, tin học thuộc đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng sư phạm nằm ngoài khuôn viên của trường và các trung tâm ngoại ngữ, tin học trực thuộc tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức kinh tế.

V/ Thành phần hồ sơ:

1. Tờ trình xin thành lập trung tâm:

 • Người đứng tên trong đơn xin mở Trung tâm là Giám đốc hoặc người đại diện theo pháp luật của công ty, doanh nghiệp.
 • Đơn phải có xác nhận của Uỷ ban Nhân dân phường (xã) nơi Giám đốc thường trú hoặc cơ quan quản lý người đứng tên trong đơn. Riêng đối với tổ chức, cá nhận có giấy phép hoạt động trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Kế hoạch và Đầu tư thì không xác nhận của UBND phường ( xã)
 • Có ý kiến của Phòng Giáo dục Đào tạo Quận, Huyện nơi mở Trung tâm

2. Đề án thành lập trung tâm gồm các nội dung sau:

 • Tên trung tâm, loại hình trung tâm, địa điểm đặt trung tâm, sự cần thiết và cơ sở pháp lý của việc thành lập trung tâm;
 • Mục tiêu, chức năng, nhiệm vụ của trung tâm;
 • Chương trình giảng dạy, quy mô đào tạo;
 • Cơ sở vật chất của trung tâm;
 • Cơ cấu tổ chức của trung tâm, giám đốc, các phó giám đốc (nếu cần), các tổ (hoặc phòng chuyên môn);
 • Sơ yếu lý lịch của người dự kiến làm giám đốc trung tâm.

3. Dự thảo nội quy tổ chức hoạt động trung tâm

Hồ sơ và thủ tục thành lập trung tâm ngoại ngữ tin học

VI/ Trình tự thực hiện thủ tục:

Bước 1: Doanh nghiệp xin xác nhận của UBND phường về địa điểm đặt trung tâm.

Bước 2: Doanh nghiệp đăng ký hoạt động của trung tâm ngoại ngữ nộp hồ sơ tại Sở giáo dục và đào tạo.

Bước 3: Trong vòng 15 ngày làm việc kể từ khi nhận đầy đủ hồ sơ, cơ quan quyết định thành lập trung tâm có trách nhiệm thẩm định, kiểm tra các điều kiện theo quy định. Nếu hồ sơ đủ điều kiện, người có thẩm quyền quyết định thành lập trung tâm ngoại ngữ, tin học ra quyết định thành lập.

Nếu không đủ điều kiện thành lập trung tâm thì cơ quan thẩm quyền có trách nhiệm thông báo cho các đối tượng liên quan biết lý do.

Bước 4: Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đúng quy định, cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức thẩm định trên thực tế khả năng đáp ứng các điều kiện theo quy định và ghi kết quả vào biên bản thẩm định;

Bước 5: Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày có kết quả thẩm định, Giám đốc Sở Gíao dục và Đào tạo sẽ quyết định cho phép trung tâm hoạt động giáo dục. Nếu chưa quyết định cho phép hoạt động giáo dục thì có văn bản thông báo cho trung tâm nêu rõ lý do.

Thủ tục thành lập trung tâm ngoại ngữ tin học

VII/ Dịch vụ pháp lý được cung cấp bởi LAVN:

Khi đồng hành cùng LAVN, chúng tôi cam kết sẽ cung cấp cho bạn một dịch vụ pháp lý nhanh chóng, chuyên nghiệp và tiết kiệm như sau:

 • Tư vấn điều kiện, hồ sơ và trình tự thủ tục thực hiện việc thành lập trung tâm
 • Tư vấn chuẩn bị và soạn thảo các hồ sơ cần thiết để thực hiện thủ tục
 • Hỗ trợ cho bạn việc nộp hồ sơ, nhận kết quả, nộp lệ phí
 • Tư vấn hỗ trợ bạn các công việc liên quan đến việc thành lập trung tâm ngoại ngữ, tin học
 • Hoàn thành các công việc sau khi được cấp giấy phép thành lập

Với bề dày kinh nghiệm trong vấn đề xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ, tin học thành công, chúng tôi tin rằng sẽ làm Qúy khách hàng hài lòng về dịch vụ của LAVN. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào.

LAVN LAW FIRM

Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Lộc Thiên Ân, số 49 Lê Quốc Hưng, Phường 12, Quận 4.

Tel: (028) 6261 6569             | Fax: (028) 6261 6639       

Email: support@lavn.com.vn | Website: www.lavn.com.vn

5/5 - (1 bình chọn)