Thủ tục công bố thức ăn cho chó mèo

Chó, mèo vốn được xem như những người bạn của con người. Cùng với sự phát triển của xã hội, việc cung cấp cho thú cưng nguồn thức ăn an toàn và dinh dưỡng ngày càng được đề cao. Do đó, thị trường thức ăn cho chó mèo ở Việt Nam hiện nay đang hết sức náo nhiệt với hàng loạt các nhãn hiệu nước ngoài như Royal Canin, Iris, One Care,… Để đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật và cũng như tạo niềm tin với người tiêu dùng thông thái, các doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm này cần làm thủ tục kiểm nghiệm và công bố chất lượng. Thông qua bài viết này, LAVN Law Firm sẽ mang các kiến thức về thủ tục công bố thức ăn cho chó mèo một cách đầy đủ và chính xác nhất đến với quý khách hàng và doanh nghiệp.

Thu tuc cong bo thuc an cho cho meo
xr:d:DAFkABD-S40:3,j:5508959710,t:23052608

Có thể bạn quan tâm: Thủ tục đăng ký lưu hành thức ăn chăn nuôi

Tại sao phải làm thủ tục công bố thức ăn cho chó mèo?

Thứ nhất, công bố thức ăn cho chó mèo nhằm đảm bảo sản phẩm đạt yêu cầu về chất lượng, an toàn với môi trường và sức khỏe của vật nuôi cũng như tạo sự tin tưởng của người tiêu dùng khi lựa chọn sản phẩm dành cho thú cưng của họ từ đó làm nên uy tín của doanh nghiệp trên thị trường. 

Thứ hai, đây là thủ tục bắt buộc phải thực hiện đối với thức ăn cho chó mèo theo quy định tại Điều 32 Luật Chăn nuôi 2018, thức ăn chăn nuôi trước khi đưa ra thị trường lưu thông thì phải:

  1. Công bố tiêu chuẩn áp dụng và công bố hợp quy theo quy định của pháp luật về tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật, chất lượng sản phẩm, hàng hóa.
  2. Có chất lượng phù hợp tiêu chuẩn công bố áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.
  3. Sản xuất tại cơ sở có Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất thức ăn chăn nuôi do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp.
  4. Công bố thông tin sản phẩm thức ăn chăn nuôi trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Thứ ba, đối với sản phẩm thức ăn chăn nuôi nhập khẩu việc tiến hành công bố là yêu cầu bắt buộc để sản phẩm được thông quan. Ngoài ra trong trường hợp không thực hiện công bố thức ăn cho chó mèo trước khi lưu hành sản phẩm trên thị trường đem lại nhiều rủi ro pháp lý cho doanh nghiệp – vấn đề này sẽ được chúng tôi trình bày ở phần kế tiếp của bài viết này. 

Do đó, nếu quý doanh nghiệp có nhu cầu nhập khẩu thức ăn cho vật nuôi như chó mèo để kinh doanh, thì trước khi đưa ra thị trường, quý doanh nghiệp phải làm các thủ tục công bố thức ăn cho chó mèo, bao gồm: Công bố hợp chuẩn, hợp quy và công bố thông tin trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Thủ tục công bố thức ăn cho chó mèo thực hiện thế nào?

Thức ăn cho chó mèo trên thị trường hiện tại có thể được chia làm 2 loại theo quy định của Điều 2 Luật Chăn nuôi 2018:

Với nhóm thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh 

Thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh là hỗn hợp của các nguyên liệu thức ăn được phối chế, có đủ chất dinh dưỡng để duy trì hoạt động sống và khả năng sản xuất của vật nuôi theo từng giai đoạn sinh trưởng hoặc chu kỳ sản xuất mà không cần thêm thức ăn khác ngoài nước uống. Đây thường là các loại thức ăn dạng hạt khô.

Với thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh cho động vật cảnh, tức là những sản phẩm cung cấp nguồn dinh dưỡng cẫn bằng và đầy đủ cho vật nuôi, doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm. Hãy nhấp vào link dưới đây để tìm hiểu thêm về thủ tục tự công bố thức ăn chăn nuôi:

Xem nội dung: Thủ tục tự công bố thức ăn chăn nuôi

Với nhóm thức ăn bổ sung

Thức ăn bổ sung cho chó mèo là nguyên liệu đơn hoặc hỗn hợp của các nguyên liệu thức ăn cho thêm vào khẩu phần ăn để cân đối các chất dinh dưỡng cần thiết cho vật nuôi; duy trì hoặc cải thiện đặc tính của thức ăn chăn nuôi; cải thiện sức khỏe vật nuôi, đặc tính của sản phẩm chăn nuôi. Ví dụ: Thức ăn bổ sung canxi, sắt hoặc vitamin cho chó mèo

Với các sản phẩm trong nhóm này, doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục đăng ký bản công bố với Cục Chăn nuôi – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trước khi cho sản phẩm lưu hành trên thị trường. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về việc đăng ký lưu hành sản phẩm ở bài viết dưới đây:

Xem nội dung: Đăng ký lưu hành thức ăn chăn nuôi

Rủi ro gặp phải khi không thực hiện công bố 

Theo các quy định của Nghị định 14/2021/NĐ-CP Quy định xử phạt hành chính về lĩnh vực chăn nuôi, đối với vi phạm quy định về công bố thông tin sản phẩm, các cá nhân có thể phải chịu các biện pháp xử lý hành chính. Cụ thể như sau:

  • Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất mỗi sản phẩm thức ăn chăn nuôi chưa được công bố thông tin sản phẩm trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Khoản 3 Điều 14)
  • Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi nhập khẩu thức ăn chăn nuôi chưa được công bố thông tin sản phẩm trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trừ trường hợp nhập khẩu để giới thiệu tại hội chợ, triển lãm, nuôi thích nghi, nghiên cứu, khảo nghiệm, làm mẫu phân tích tại phòng thử nghiệm, sản xuất, gia công nhằm mục đích xuất khẩu.

Lưu ý: Theo khoản 2 Điều 5 Nghị định 14/2021/NĐ-CP, mức phạt tiền trên là mức phạt tiền được áp dụng cho cá nhân. Đối với tổ chức có cùng hành vi, mức phạt tiền gấp 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

Ngoài ra, khi không thực hiện thủ tục công bố thức ăn cho chó mèo, cơ quan hải quang sẽ không cho phép doanh nghiệp thực hiện thông quan nhập khẩu sản phẩm; Quản lý thị trường sẽ tịch thu và tiêu hủy sản phẩm kinh doanh trái phép. Thậm chí, nếu kinh doanh với số lượng lớn còn có thể bị xử lý hình sự với hành vi buôn lậu.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Hãy vote 5* cho bài viết để chúng tôi có thêm động lực chia sẻ thêm nhiều kiến thức hữu ích khác. Nếu cần hỗ trợ tư vấn và thực hiện thủ tục, bạn hãy gọi ngay số hotline 0908.265.196 hoặc liên hệ theo contact bên dưới để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn nhanh nhất.

Rate this post