Thông tư số 32/2019/TT-BYT của Bộ Y tế quy định về sửa đổi, bổ sung một số quy định về quản lý mỹ phẩm

Ngày 16/12/2019, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 32/2019/ND-CP quy định về việc sửa đổi, bổ sung một số sửa đổi, bổ sung yêu cầu đối với giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) và phụ lục mẫu phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm (01-MP). Thông tư này có hiệu lực từ ngày 01/02/2020 có ảnh hưởng lớn đến việc thực hiện thủ tục công bố mỹ phẩm của các đơn vị kinh doanh mỹ phẩm nhập khẩu, đặc biệt là các sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu từ khối các nước thành viên CPTPP. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu đến quý khách về những đặc điểm nổi bật của Thông tư này:

Bài tiết hữu ích: Dịch vụ công bố mỹ phẩm nhập khẩu

nam long quy tac quan ly ban hang my pham thanh cong 3
Quản lý sản phẩm mỹ phẩm

Thứ nhất, Hiệp định CPTPP có hiệu lực thi hành tại Việt Nam vì thế nên quy định về CFS có những thay đổi như sau:

  • Trường hợp công bố sản phẩm mỹ phẩm không phải là thành viên CPTPP thì CFS phải do nước sản xuất hoặc xuất khẩu vào Việt Nam cấp là bản chính. Như vậy, từ thời điểm này, không thể sử dụng bản sao chứng thực các tài liệu để công bố sản phẩm. Tuy nhiên, quy định mới này đã giải quyết được một bài toán khó cho việc công bố các sản phẩm được sản xuất ở một nước nhưng lại được phân phối độc quyền bởi một công ty ở nước khác vì từ nay CFS không nhất thiết phải do nước sản xuất cấp
  • Trường hợp công bố sản phẩm mỹ phẩm được lưu hành và xuất khẩu từ các nước thành viên CPTPP thì không phải có CFS. Việc này sẽ giúp giảm bớt gánh nặng chi phí, tiết kiệm thời gian chuẩn bị giấy tờ tài liệu cho đơn vị nhập khẩu, nâng cao năng lực cạnh tranh của các đơn vị kinh doanh mỹ phẩm thuộc khối CPTPP.

Thứ hai, thông tư đã thay đổi biểu mẫu phiếu công bố mỹ phẩm, bổ sung thêm thông tin về Công ty xuất khẩu. Đây là cơ sở để các đơn vị nhập khẩu được hưởng ưu đãi thuế theo hiệp định thương mại tự do CPTPP.

Để xem và tải toàn văn thông tư cũng như các biểu mẫu đính kèm TẠI ĐÂY.

Trên đây là toàn bộ thông báo của chúng tôi liên quan đến những điểm nổi bật của Thông tư 32/2019. Trong trường hợp cần làm rõ thêm bất kỳ nội dung nào, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn cụ thể.

Điện thoại: 0908 265 196

Địa chỉ: Lầu 3 Số 49 Lê Quốc Hưng, F.12, Q.4, Hồ Chí Minh

Email: support@lavn.com.vn

Trân trọng.

5/5 - (1 bình chọn)