Thông tin cần biết về thông báo chào bán cổ phần riêng lẻ

Thông báo chào bán cổ phần riêng lẻ luôn được các nhà đầu tư hay các tay chơi tài chính thông minh quan tâm vào mỗi phiên bán ra. Hình thức này chính là một mũi tên trúng hai đích, người chơi cổ phiếu sẽ dựa trên việc mua vào bán ra để hưởng số tiền chênh lệch và công ty cũng sẽ có vốn đầu tư từ những nhà mua lẻ này. Cùng LAVN tìm hiểu về loại thông báo đầy hấp dẫn này trong bài viết sau.

Tìm hiểu về chào bán cổ phần riêng lẻ

Hiểu về chào bán cổ phần riêng lẻ hỗ trợ cho hoạt động chứng khoán
Hiểu về chào bán cổ phần riêng lẻ hỗ trợ cho hoạt động chứng khoán

Trước khi đi sâu vào thông báo chào bán cổ phần riêng lẻ thì chúng ta cần phải hiểu hành động, việc làm này là gì. Đây là một trong những hình thức mới xuất hiện trong những năm gần đây của các công ty cổ phần tạo ra để huy động và làm tăng vốn điều lệ. Hiện nay, pháp luật Việt Nam về mảng doanh nghiệp mới nhất mới chỉ đưa ra các quy định về việc chào bán của những doanh nghiệp cổ phần chứ không phải đại chúng. 

Dựa trên luật chứng khoán, những công ty đại chúng được quy định sẽ có tổng số vốn điều lệ phải ít nhất 30 tỷ đồng và trong đó, 10% cổ phiếu sẽ nằm trong tay hơn 100 nhà đầu tư. Hơn thế nữa, những doanh nghiệp đã thực hiện xong lần chào bán đầu tiên và đã đăng ký với Ủy ban Chứng khoán thì được gọi là công ty đại chúng. Do vậy, những tổ chức, doanh nghiệp cổ phần và không thuộc 2 trường hợp trên sẽ được chào bán cổ phần riêng lẻ.

Thông báo chào bán cổ phần riêng lẻ có hiệu lực trong bao lâu?

Khi công ty đưa ra quyết định sẽ thực hiện việc chào bán cổ phần riêng lẻ thì cần phải gửi thông báo này đến Cơ quan có thẩm quyền trong vòng 5 ngày. Và công ty, đơn vị sẽ chính thức được tiến hành chào bán cổ phần nếu không có bất cứ ý kiến khiếu nại hay yêu cầu nào từ Cơ quan đã gửi đơn sau 5 ngày.

Các công ty và ban lãnh đạo, các quản lý phải nắm rõ chính xác các mốc thời gian để các bước được tiến hành thuận lợi và không chậm trễ. 

Những điều kiện không thể bỏ qua để chào bán cổ phần riêng lẻ

Thông báo chào bán cổ phần riêng lẻ có quy định giới hạn nhất định
Thông báo chào bán cổ phần riêng lẻ có quy định giới hạn nhất định

Công ty cổ phần nên lưu ý và xác định các điều kiện cần thiết xem bản thân liệu đã có đủ tiêu chuẩn và đáp ứng được các yêu cầu hay chưa. Rất nhiều trường hợp rủi ro đã xảy ra như khi chuẩn bị rất kỹ càng nhưng lại nhận được phản hồi từ Cơ quan rằng lần chào bán này không được thực hiện thì sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức.

Không sử dụng thông tin đại chúng

Bởi theo Thông tư mới nhất gần đi thì mục đích của thông tin đại chúng sẽ chỉ dành cho các cơ quan báo chí. Họ sẽ dùng với mục đích cung cấp, đưa các thông tin đến với công chúng bao gồm các tổ chức như: báo điện tử, Cổng thông tin điện tử, đài phát thanh, kênh truyền hình,…

Giới hạn 100 nhà đầu tư khi thông báo chào bán cổ phần riêng lẻ

Khi thực hiện việc chào bán, số cổ phần riêng lẻ này sẽ chỉ được bán cho dưới 100 nhà đầu tư. Ở đây sẽ không tính rằng các nhà đầu tư này có chuyên nghiệp hay không. Một số công ty cổ phần sẽ chỉ chào bán với các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Quyết định này phụ thuộc vào ban lãnh đạo.

Nội dung thông báo về chào bán cổ phần riêng lẻ

Người thực hiện việc soạn thông báo và kiểm duyệt thông báo cần phải đảm bảo đã đủ tất cả những nội dung cần thiết, tránh sai sót không đáng có. Những nội dung chi tiết và cụ thể như sau:

 • Tên doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở chính, mã số thuế, số giấy chứng nhận được Cơ quan có thẩm quyền cấp về đăng ký kinh doanh.
 • Các thông tin liên lạc và người đứng ra phụ trách bao gồm: họ tên, số điện thoại, email và fax.
 • Tổng số cổ phần mà công ty xác định sẽ bán ra bao gồm cả chủng loại và số lượng tương đương cụ thể.
 • Thời gian và hình thức chào bán, được tổ chức ở đâu, dưới hình thức như thế nào.
 • Cam kết của công ty cũng như chữ ký của ban lãnh đạo hoặc người chịu trách nhiệm.

Lợi ích của việc chào bán cổ phần riêng lẻ

Chào bán cổ phần riêng lẻ mang tới nhiều lợi ích
Chào bán cổ phần riêng lẻ mang tới nhiều lợi ích

Như đã đề cập ở phần đầu, những lợi ích mà loại hình này mang lại là không thể phủ nhận. Chúng tạo nên một mối quan hệ hòa hợp, cùng có lợi cho cả nhà đầu tư chứng khoán và công ty chào bán. Những điểm hữu ích ấy là:

 • Doanh nghiệp sẽ có cho mình một khoản vốn lưu động đủ nhiều để có thể thực hiện các hoạt động, dự định ban đầu cũng như chi phí vận hành.
 • Đây là một dòng tiền đi vào công ty nhưng không được xếp dưới dạng cổ đông như hình thức góp vốn và cũng không phải bảo đảm quá nhiều quyền lợi cho nhà đầu tư.
 • Nhà đầu tư tham gia vào cũng không bị phát sinh khoản thuế nếu thực hiện giao dịch thông qua hình thức này. 
 • Khả năng sinh lời của các công ty này cũng được nhận định là khá cao, tùy thuộc vào đánh giá của nhà đầu tư. Số tiền chênh dựa trên một cổ phần vào từng thời điểm sẽ là mức thu nhập không hề nhỏ.
 • Công ty cổ phần sẽ có khả năng nâng cao và duy trì tốt các mối quan hệ với đối tác trong hoạt động kinh doanh. Đôi khi chúng được sử dụng để phát hành cho các nhà cung cấp hoặc đưa sản phẩm ra thị trường, tặng cho đối tác,..  
 • Phát hành dưới hình thức này làm giảm chi phí cho doanh nghiệp so với những hình thức thông thường khác.
 • Doanh nghiệp có thể bán cổ phần cho chính nhân viên của mình để thúc đẩy họ làm việc và cống hiến nhiều hơn. Đây là một chiến thuật khá hay mà nhiều công ty, tổ chức áp dụng.

Kết luận

Thông báo chào bán cổ phần riêng lẻ đã đem lại rất nhiều điều hữu ích không chỉ với các doanh nghiệp chào bán mà cả với những nhà đầu tư tiềm năng. Các tổ chức nên lưu ý các điều kiện cần thiết để đảm bảo chu trình được diễn ra suôn sẻ.

5/5 - (1 bình chọn)