Thành lập công ty có vốn đầu tư từ nước ngoài

Hiện nay, với việc ký kết và triển khai các FTA thế hệ mới như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA),…với những cam kết sâu rộng, tiêu chuẩn cao và mở rộng trên nhiều lĩnh vực đã tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế nước ta với độ mở cao của nền kinh tế, đồng thời tăng cường cơ hội thu hút và tận dụng dòng vốn FDI. Chính vì vậy mà nhu cầu đầu tư thành lập các Công ty FDI tại thị trường Việt Nam là rất lớn. Thông qua bài viết này, LAVN sẽ mang những giải đáp cho bạn về vấn đề cần nắm rõ khi có nhu cầu thành lập công ty FDI tại Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm: Chuyển nhượng cổ phần, vốn góp cho người nước ngoài

Công ty FDI là gì?

FDI là viết tắt của “Foreign Direct Investment” được dịch sang tiếng Việt Nam với sát nghĩa là đầu tư trực tiếp từ nước ngoài. Pháp luật Việt Nam không đề cập trực tiếp loại hình doanh nghiệp này mà chỉ định nghĩa một cách khái quát rằng: “Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là tổ chức kinh tế có nhà đầu tư nước ngoài là thành viên hoặc cổ đông.” Như vậy, có thể hiểu một cách ngắn gọn công ty FDI là công ty có vốn đầu tư từ nước ngoài.

VỀ ĐIỀU KIỆN THÀNH LẬP

Đối với nhà đầu tư nước ngoài và tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài khi có dự án muốn thực hiện ở Việt Nam thì sẽ phải làm hai thủ tục cơ bản, đó là: Thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tưThủ tục đăng ký doanh nghiệp để xác định tư cách pháp nhân.

Thêm vào đó, còn phải đáp ứng điều kiện về tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ, hình thức đầu tư, phạm vi hoạt động,…và các điều kiện khác theo quy định của điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

Thành lập công ty FDI

VỀ QUY TRÌNH THỰC HIỆN

Đối với dự án đầu tư thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư cơ quan đăng ký đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản quyết định chủ trương đầu tư.

Đối với dự án đầu tư không thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư nhà đầu tư thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định.

Bước 1: Kê khai trực tuyến các thông tin về dự án đầu tư

  • Tiến hành kê khai trực tuyến các thông tin về dự án đầu tư trên Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư nước ngoài (website: https://dautunuocngoai.gov.vn/fdi )
  • Cơ quan Đăng ký đầu tư cũng sử dụng Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư nước ngoài để tiếp nhận, xử lý, trả kết quả hồ sơ đăng ký đầu tư, cập nhật tình hình xử lý hồ sơ và cấp mã số cho dự án đầu tư.

Bước 2: Nộp hồ sơ  xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Nhà đầu tư nộp hồ sơ tại Cơ quan đăng ký đầu tư với thành phần hồ sơ như sau:

– Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư;

– Đề xuất dự án đầu tư bao gồm các nội dung: Nhà đầu tư thực hiện dự án, mục tiêu đầu tư, quy mô đầu tư, vốn đầu tư và phương án huy động vốn, địa điểm, thời hạn, tiến độ đầu tư, nhu cầu về lao động, đề xuất hưởng ưu đãi đầu tư, đánh giá tác động, hiệu quả kinh tế – xã hội của dự án;

Đối với nhà đầu tư là cá nhân

  • Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực;
  • Xác nhận số dư tài khoản tương ứng với vốn dự định thành lập công ty FDI;

Đối với nhà đầu tư là tổ chức kinh tế

– Bản sao một trong các tài liệu sau: Báo cáo tài chính 02 năm gần nhất của nhà đầu tư; cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ; cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính; bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư; tài liệu thuyết minh năng lực tài chính của nhà đầu tư;

– Bản sao thỏa thuận thuê địa điểm hoặc tài liệu khác xác nhận nhà đầu tư có quyền sử dụng địa điểm để thực hiện dự án đầu tư;

– Bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương khác xác nhận tư cách pháp lý.

Trong vòng 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ, Cơ quan đăng ký đầu tư sẽ thông báo kết quả cho nhà đầu tư về việc xin cấp Giấy chứng nhận đầu tư.

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp để xác định tư cách pháp nhân

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư doanh nghiệp nộp hồ sơ tới Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư để xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Cách 1: Nộp hồ sơ trực tuyến tại: https://dangkykinhdoanh.gov.vn/ (Website Công thông tin Quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp)

Cách 2: Nộp hồ sơ trực tiếp tại Cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền.

Hồ sơ bao gồm:

– Giấy đề nghị đăng ký doanh;

– Điều lệ công ty và Danh sách thành viên;

– Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư;

– Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác và Văn bản ủy quyền tương ứng đối với trường hợp người thành lập doanh nghiệp là tổ chức;

– Một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 10 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP đối với các cá nhân có liên quan.

 Bước 4: Thực hiện công bố mẫu dấu trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Để có thể thực hiện các thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư từ nước ngoài, nhà đầu tư không những phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam về tỷ lệ vốn góp, hình thức đầu tư,…mà còn cần phải tuân thủ quy trình quy định. Thêm vào đó, một số các giấy tờ, tài liệu có trong hồ sơ để được coi là hợp lệ thì cần Hợp pháp hóa lãnh sự phù hợp với quy định pháp luật.

Công ty Luật LAVN với phương châm hoạt động là không ngừng hoàn thiện để Khách hàng có thể thụ hưởng dịch vụ pháp lý: Nhanh hơn – Chuyên nghiệp hơn – Tiết kiệm hơn. Với đội ngũ các chuyên gia có bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực doanh nghiêp, LAVN cam kết sẽ thực hiện thủ tục một cách nhanh chóng, đảm bảo hiệu quả về thời gian và công việc cho Qúy khách hàng.

Để được giải đáp cũng như hướng dẫn thực hiện thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư từ nước ngoài Qúy khách hàng hãy liên hệ để LAVN đồng hành cùng Qúy khách hàng.

LAVN LAW FIRM

Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Lộc Thiên Ân, số 49 Lê Quốc Hưng, Phường 12, Quận 4.

Tel: (028) 6261 6569                   Fax: (028) 6261 6639

Email: support@lavn.com.vn       Website: www.lavn.com.vn