Thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh

Doanh nghiệp bạn đang có nhu cầu thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện hay địa điểm kinh doanh nhưng chưa nắm rõ về các điều kiện, thủ tục, quy trình thực hiện như thế nào. Hãy cũng LAVN tìm hiểu chúng trong bài viết dưới đây nhé.

Có thể bạn quan tâm: Thành lập công ty có vốn đầu tư từ nước ngoài

Theo quy định của Luật Doanh nghiêp hiện hành thì Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền (Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp). Văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó. Còn Địa điểm kinh doanh là nơi mà doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh cụ thể.

Khi thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, doanh nghiệp phải gửi hồ sơ đăng ký hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đến Cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền.

Vậy thì, thủ tục cần thực hiện là gì?

thiet ke noi that van phong 3
Thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh

VỀ THÀNH PHẦN HỒ SƠ

  1. Đối với thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện

Thành phần hồ sơ bao gồm:

– Thông báo lập chi nhánh, văn phòng đại diện;

– Bản sao Quyết định thành lập và bản sao Biên bản họp về việc thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp;

– Bản sao hợp lệ Quyết định bổ nhiệm người đứng đầu chi nhánh, văn phòng đại diện;

– Bản sao Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đứng đầu chi nhánh, văn phòng đại diện,…

  • Đối với thành lập địa điểm kinh doanh:

Thành phần hồ sơ bao gồm:

  • Thông báo lập địa điểm kinh doanh;
  • Giấy ủy quyền về việc thực hiện thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh cho doanh nghiệp (Trường hợp người đại diện theo pháp luật ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ);
  • Bản sao Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các cá nhân liên quan.

VỀ TRÌNH TỰ THỰC HIỆN

Doanh nghiệp có thể lựa chọn nộp hồ sơ trực tuyến hoặc nộp trực tiếp đến Phòng đăng ký kinh doanh

Nộp hồ sơ trực tuyến:

Nộp hồ sơ trực tuyến trên Cổng Thông tin Quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp (Website: https://dangkykinhdoanh.gov.vn)

Nộp hồ sơ trực tiếp:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định pháp luật

Bước 2: Nộp hồ sơ và lệ phí tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Bước 3: Nhận kết quả

• Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ thì người nộp sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh cho doanh nghiệp.

• Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa hợp lệ thì cần phải bổ sung và hoàn thiện hồ sơ.

Khi thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, doanh nghiệp cần lưu ý những gì?

– Tên chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ cái F, J, Z, W, chữ số và các ký hiệu.

– Khi đặt tên chi nhánh, văn phòng đại diện doanh nghiệp phải kèm theo cụm từ “Chi nhánh” đối với chi nhánh, cụm từ “Văn phòng đại diện” đối với văn phòng đại diện; Phần tên riêng trong tên chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp không được sử dụng cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp”.

– Tên chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh phải được viết hoặc gắn tại trụ sở chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh. Tên chi nhánh, văn phòng đại diện được in hoặc viết với khổ chữ nhỏ hơn tên tiếng Việt của doanh nghiệp trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do chi nhánh, văn phòng đại diện phát hành.

Việc thực hiện các thủ tục khi thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện hay địa điểm kinh doanh cần phải phù hợp với quy định của pháp luật. Thêm vào đó, nếu như trong quá trình thực hiện doanh nghiệp phải sửa đổi, bổ sung hồ sơ,…sẽ gây ra những khó khăn cũng như tốn thêm nhiều thời gian của doanh nghiệp.

Công ty Luật LAVN với phương châm hoạt động là không ngừng hoàn thiện để Khách hàng có thể thụ hưởng dịch vụ pháp lý: Nhanh hơn – Chuyên nghiệp hơn – Tiết kiệm hơn. Với đội ngũ các chuyên gia có bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực doanh nghiêp, LAVN cam kết sẽ thực hiện thủ tục một cách nhanh chóng, đảm bảo hiệu quả về thời gian và công việc cho Qúy khách hàng.

Để được giải đáp cũng như hướng dẫn thực hiện thủ tục Thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện hay địa điểm kinh doanh Qúy khách hàng hãy liên hệ để LAVN đồng hành cùng Qúy khách hàng.

LAVN LAW FIRM

Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Lộc Thiên Ân, số 49 Lê Quốc Hưng, Phường 12, Quận 4.

Tel: (028) 6261 6569                   Fax: (028) 6261 6639

Email: support@lavn.com.vn       Website: www.lavn.com.vn

Rate this post