Sẽ phạt hàng loạt trang thương mại điện tử từ 1/1/2014?

Từ ngày 1/1/2014, các cá nhân, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử dưới các hình thức website bán hàng, website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử và các loại hình website khác do Bộ Công Thương quy định nếu không đăng ký, thông báo sẽ bị xử phạt.

Quy định trên được thực hiện theo Nghị định 185/2013/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (Bộ Công Thương) cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 200 website thương mại điện tử bán hàng đã thông báo, và hơn 100 website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử đã được xác nhận đăng ký.

Tuy nhiên, theo Cục, số website đã thông báo còn ít hơn nhiều so với hàng vạn website bán hàng qua mạng đang được lưu hành.

Vì thế, kể từ ngày nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại có hiệu lực (từ ngày 1/1/2014), Cục sẽ phối hợp với các cơ quan có chức năng tiến hành thanh, kiểm tra các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử.

Các website thuộc diện thanh, kiểm tra bao gồm: website thương mại điện tử bán hàng, websie cung cấp dịch vụ thương mại điện tử (sàn giao dịch thương mại điện tử, website đấu giá trực tuyến, website khuyến mại trực tuyến, website bán hàng và các loại website khác do Bộ Công Thương quy định).