Phiếu công bố mỹ phẩm là gì? Đăng ký ở đâu

Ngày nay, mỹ phẩm là một trong những ngành công nghiệp phát triển mạnh mẽ trên thị trường Việt Nam, đối tượng mà họ hướng tới không chỉ là phụ nữ mà cho cả đàn ông, các sản phẩm mỹ phẩm dành riêng cho nam giới lần lượt ra đời. Điều đó thúc đẩy các doanh nghiệp sản xuất và nhập khẩu hàng hoá đẩy mạnh hoạt động trong lĩnh vực mỹ phẩm. Vấn đề mà những doanh nghiệp này đang tìm kiếm là họ cần phải có loại giấy phép gì để được kinh doanh mỹ phẩm theo đúng quy định pháp luật. 

Phiếu công bố mỹ phẩm là gì?

Phiếu công bố mỹ phẩm là loại giấy tờ được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp cho tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường. Phiếu công bố có giá trị chứng nhận rằng sản phẩm đã được khai báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về mỹ phẩm và được phép lưu thông trên thị trường mà không có giá trị chứng nhận sản phẩm có đảm bảo tính an toàn, hiệu quả, đáp ứng các yêu cầu theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, cơ quan nhà nước vẫn có quyền thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm đối với những trường hợp khai báo thông tin không chính xác, sản phẩm không đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng

Phiếu công bố mỹ phẩm chứa các nội dung như sau:

  • Tên nhãn hàng
  • Tên sản phẩm
  • Dạng sản phẩm
  • Công dụng của sản phẩm
  • Tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường,
  • Công ty nhập khẩu, nhà sản xuất, công ty đóng gói, danh sách thành phần sản phẩm. 
Nội dung phiếu công bố mỹ phẩm
Nội dung phiếu công bố mỹ phẩm

Phiếu công bố mỹ phẩm không chỉ là loại giấy tờ được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp cho tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường, mà còn được biết đến là một trong các loại tài liệu phải nộp khi công bố. Do đó, doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm về các thông tin đã khai báo trên phiếu công bố, cơ quan quản lý nhà nước chỉ xác nhận những nội dung kê khai đã phù hợp với quy định pháp luật.

Về nội dung cả 02 loại giấy tờ ngày hoàn toàn giống nhau chỉ khác phiếu công bố dùng để nộp hồ sơ chỉ có xác nhận của tổ chức chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường còn kết quả phiếu công bố do cơ quan nhà nước cấp sẽ có thể số tiếp nhận phiếu công bố và xác nhận của cơ quan có thẩm quyền.

Hiệu lực pháp lý của Phiếu công bố mỹ phẩm

Hiệu lực pháp lý của phiếu công bố mỹ phẩm có giá trị 05 năm kể từ ngày cấp. Hết thời hạn 05 năm, tổ chức, cá nhân muốn tiếp tục đưa sản phẩm mỹ phẩm ra lưu thông trên thị trường thì phải công bố lại trước khi số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm hết hạn và phải nộp lệ phí theo quy định.       

Thủ tục xin cấp phiếu công bố mỹ phẩm

Doanh nghiệp chuẩn bị các tài liệu cần thiết theo quy định và thực hiện nộp online tại Cổng thông tin một cửa quốc gia https://vnsw.gov.vn/, bằng chữ ký số điện tử. 

Sau khi nộp hồ sơ trong vòng từ 2 – 3 ngày làm việc, doanh nghiệp sẽ nhận được phiếu báo thu và tiến hành nộp phí dựa trên thông tin thể hiện trên phiếu báo thu. Hồ sơ sẽ chỉ được cơ quan chuyên môn xử lý khi và chỉ khi bạn đã nộp phí. 

Thời gian xử lý hồ sơ công bố mỹ phẩm của Cục Quản lý Dược thường mất khoảng 3 tuần. Nếu hồ sơ hợp lệ bạn sẽ nhận được cấp số tiếp nhận và ngược lại nếu chưa hợp lệ bạn cần phải tiến hành điều chỉnh và bổ sung theo yêu cầu và nộp lại nhé. 

Tư vấn hỗ trợ cấp phiếu công bố mỹ phẩm tại LAVN

Thứ nhất, hỗ trợ tra cứu thành phần sản phẩm để tránh trường hợp sản phẩm chứa các chất cấm hoặc tỉ lệ thành phần vượt quá nồng độ cho phép, nhằm đảm bảo hồ sơ sẽ không bị từ chối và khách hàng không phải mất lệ phí nhà nước.

dịch vụ xin giấy cấp phép quảng cáo mỹ phẩm
Dịch vụ xin giấy cấp phép quảng cáo mỹ phẩm LAVN

Thứ hai, hỗ trợ kiểm tra tài liệu LOA, CFS trước khi nộp hồ sơ, để Quý khách hàng không phải mất thời gian trong việc làm đi làm lại giấy tờ, hay hồ sơ đã nộp nhưng tài liệu không hợp lệ phải cung cấp tài liệu mới. Như vậy, sẽ tiết kiệm được chi phí của khách hàng  trong việc chứng thực và hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ.

Thứ ba, chế độ hậu mãi của LAVN: chúng tôi sẽ luôn hỗ trợ bạn các vấn đề liên quan sau khi đã được cấp phiếu công bố mỹ phẩm, chẳng hạn như thay đổi nội dung trên phiếu công bố, hướng dẫn ghi nhãn sản phẩm,…