Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm là gì

Ngày nay, mỹ phẩm là một trong những ngành công nghiệp phát triển mạnh mẽ trên thị trường Việt Nam, đối tượng mà họ hướng tới không chỉ là phụ nữ mà cho cả đàn ông, các sản phẩm mỹ phẩm dành riêng cho nam giới lần lượt ra đời. Điều đó thúc đẩy các doanh nghiệp sản xuất và nhập khẩu hàng hoá đẩy mạnh hoạt động trong lĩnh vực mỹ phẩm. Vấn đề mà những doanh nghiệp này đang tìm kiếm là họ cần phải có loại giấy phép gì để được kinh doanh mỹ phẩm theo đúng quy định pháp luật.

Phieu cong bo san pham my pham 1

Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm là gì

Phiếu công bố mỹ phẩm (Số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm) là số do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp khi tiếp nhận hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm. Số tiếp nhận Phiếu công bố có giá trị chứng nhận sản phẩm mỹ phẩm đã được tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường khai báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về việc mỹ phẩm sẽ được lưu thông trên thị trường mà không có giá trị chứng nhận sản phẩm đó đảm bảo tính an toàn, hiệu quả, đáp ứng tất cả các yêu cầu của Hiệp định mỹ phẩm ASEAN và các phụ lục (Annexes) kèm theo.

Nội dung phiếu công bố mỹ phẩm

Ý nghĩa của phiếu công bố mỹ phẩm

(1). Phiếu công bố có giá trị chứng nhận rằng sản phẩm đã được khai báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về mỹ phẩm và được phép lưu hành trên thị trường mà không có giá trị chứng nhận sản phẩm có đảm bảo tính an toàn, hiệu quả, đáp ứng các yêu cầu theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, cơ quan nhà nước vẫn có quyền thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm đối với những trường hợp khai báo thông tin không chính xác, sản phẩm không đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm được cấp số tiếp nhận từ cơ quan có thẩm quyền

(2). Phiếu công bố mỹ phẩm không chỉ là loại giấy tờ được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp cho tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường, mà còn được biết đến là một trong các loại tài liệu phải nộp khi công bố. Do đó, doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm về các thông tin đã khai báo trên phiếu công bố, cơ quan quản lý nhà nước chỉ xác nhận những nội dung kê khai đã phù hợp với quy định pháp luật.

mẫu phiếu công bố mỹ phẩm
Mẫu phiếu công bố mỹ phẩm trong danh mục hồ sơ công bố

Về nội dung, khách hàng cần hiểu cả (1) và (2) loại giấy giờ này hoàn toàn giống nhau. Chỉ khác phiếu công bố (2) dùng để nộp hồ sơ chỉ có xác nhận của tổ chức chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường còn kết quả phiếu công bố (1) do cơ quan nhà nước cấp sẽ có thể số tiếp nhận phiếu công bố và xác nhận của cơ quan có thẩm quyền.

Phiếu công bố mỹ phẩm gồm các nội dung như sau

  • Tên nhãn hàng
  • Tên sản phẩm
  • Dạng sản phẩm
  • Công dụng của sản phẩm
  • Tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường,
  • Công ty nhập khẩu, nhà sản xuất, công ty đóng gói, danh sách thành phần sản phẩm. 

Hiệu lực pháp lý của Phiếu công bố mỹ phẩm

Hiệu lực pháp lý của phiếu công bố mỹ phẩm có giá trị 05 năm kể từ ngày cấp. Hết thời hạn 05 năm, tổ chức, cá nhân muốn tiếp tục đưa sản phẩm mỹ phẩm ra lưu thông trên thị trường thì phải công bố lại trước khi số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm hết hạn và phải nộp lệ phí theo quy định.       

Thủ tục Cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Doanh nghiệp chuẩn bị các tài liệu cần thiết theo quy định và thực hiện nộp online tại Cổng thông tin một cửa quốc gia https://vnsw.gov.vn/, bằng chữ ký số điện tử. 

Sau khi nộp hồ sơ trong vòng từ 2 – 3 ngày làm việc, doanh nghiệp sẽ nhận được phiếu báo thu và tiến hành nộp phí dựa trên thông tin thể hiện trên phiếu báo thu. Hồ sơ sẽ chỉ được cơ quan chuyên môn xử lý khi và chỉ khi đã nộp phí. 

Thời gian xử lý hồ sơ công bố mỹ phẩm của Cục Quản lý Dược thường mất khoảng 3 tuần. Nếu hồ sơ hợp lệ sẽ nhận được cấp số tiếp nhận và ngược lại nếu chưa hợp lệ cần phải tiến hành điều chỉnh và bổ sung theo yêu cầu và nộp lại.

Để tránh có sai xót trong quá trình lập phiếu, doanh nghiệp tham khảo thêm nội dung: Cách lập Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm và dữ liệu công bố hoặc chọn dịch vụ công bố mỹ phẩm của LAVN. LAVN LAW FIRM là đơn vị dịch vụ pháp lý cam kết uy tín – nhanh gọn – tiết kiệm – minh bạch – tận tâm. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ tư vấn cho khách hàng các thủ tục pháp lý liên quan đến công bố mỹ phẩm.

Tham khảo thêm: Thủ tục thay đổi phiếu công bố mỹ phẩm

Tư vấn hỗ trợ cấp phiếu công bố mỹ phẩm tại LAVN

Thứ nhất, hỗ trợ tra cứu thành phần sản phẩm để tránh trường hợp sản phẩm chứa các chất cấm hoặc tỉ lệ thành phần vượt quá nồng độ cho phép, nhằm đảm bảo hồ sơ sẽ không bị từ chối và khách hàng không phải mất lệ phí nhà nước.

dịch vụ xin giấy cấp phép quảng cáo mỹ phẩm
Dịch vụ xin giấy cấp phép quảng cáo mỹ phẩm LAVN

Thứ hai, hỗ trợ kiểm tra tài liệu LOA, CFS trước khi nộp hồ sơ, để Quý khách hàng không phải mất thời gian trong việc làm đi làm lại giấy tờ, hay hồ sơ đã nộp nhưng tài liệu không hợp lệ phải cung cấp tài liệu mới. Như vậy, sẽ tiết kiệm được chi phí của khách hàng  trong việc chứng thực và hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ.

Thứ ba, chế độ hậu mãi của LAVN: chúng tôi sẽ luôn hỗ trợ khách hàng các vấn đề liên quan sau khi đã được cấp phiếu công bố mỹ phẩm, chẳng hạn như thay đổi nội dung trên phiếu công bố, hướng dẫn ghi nhãn sản phẩm,…

LAVN LAW FIRM

Địa chỉ : Lầu 3, Tòa nhà Lộc Thiên Ân, Số 49 Lê Quốc Hưng, F.12, Q.4, TP. HCM

VP Hà Nội: Phòng 302 – số nhà 94 ngõ 126 đường Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Tel: (028) 6261 6569                      |      Fax: 028 6261 6639

Email: support@lavn.com.vn         |       Website: www.lavn.com.vn

✅ Dịch vụ công bố mỹ phẩm 📉 07 – 10 ngày làm việc
✅ Giấy phép đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm 📉 30 ngày làm việc
✅ Giấy phép quảng cáo mỹ phẩm 📉 10-15 ngày làm việc
✅ Thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm 📉 Liên hệ
5/5 - (6 bình chọn)