Phân loại giấy phép lao động theo quy đinh hiện hành

Ngày 15 tháng 02 năm 2021 Nghị định 152/2020/NĐ-CP của Chính phủ: Quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam và tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam chính thức có hiệu lực. Theo đó, những điểm mới liên quan đến quy trình, hồ sơ, thủ tục cấp giấy phép lao động được nhiều người quan tâm, thắc mắc, đặt ra những câu hỏi quay quanh các vấn đề: trường hợp nào thì sẽ được cấp lại giấy phép lao động hay trường hợp nào phải gia hạn giấy phép, thời hạn của giấy phép được quy định như thế nào? Dưới đây, là nội dung đáng chú ý tại Nghị định 152/2020/NĐ-CP mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các khách hàng. Để dễ dàng cho khách hàng tìm hiểu, tôi sẽ trình bày và phân loại các loại giấy phép lao ngay dưới đây.

Cấp mới giấy phép lao động

Quy trình xin cấp mới giấy phép lao động:

Bước 1: Người lao động chuẩn bị các giấy tờ cần thiết (tham khảo tại mục Hồ sơ xin giấy phép lao động bên dưới) Bước 2: Trước 30 ngày kể từ ngày dự kiện làm việc, người sử dụng lao động nộp báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng lao động người nước ngoài và nhận kết quả: “Thông báo chấp thuận vị trí công việc sử dụng lao động người nước ngoài” tại Sở lao động nơi doanh nghiệp đặt trụ sở. Bước 3: Nộp hồ sơ giấy phép lao động. Trước ít nhất 15 ngày, kể từ ngày dự kiến làm việc doanh nghiệp phải nộp hồ sơ tại Sở Lao động, Thương binh và Xã hội nơi doanh nghiệp đặt trụ sở. Sau khi tiếp nhận, trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nộp đầy đủ hồ sơ, Sở LĐ, TB và XH sẽ cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài.

Hồ sơ xin cấp giấy phép lao động bao gồm

Hồ sơ cần nộp bao gồm cả các tài liệu do người lao động chuẩn bị và tài liệu do người sử dụng lao động chuẩn bị. Trong đó: Phía doanh nghiệp cần chuẩn bị:

 1. Bản sao công chứng giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
 2. Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài;
 3. Đơn xin cấp giấy phép lao động theo mẫu. Tải mẫu số 11/PLI

Phía người lao động cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 1. Bản sao công chứng hộ chiếu và 02 ảnh 4x6cm (ảnh nền trắng, không đeo kính)
 2. Giấy khám sức khoẻ không quá 12 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ;
 3. Phiếu lý lịch tư pháp không quá 06 tháng kể từ ngày cấp đến ngày nộp hồ sơ; Có thể bạn quan tâm: Thủ tục xin lý lịch tư pháp cho người nước ngoài
 4. Giấy tờ chứng minh là chuyên gia/nhà quản lý/giám đốc điều hành/ lao động kỹ thuật (tham khảo các loại giấy tờ chứng minh bảng bên dưới).
Chuyên gia Nhà quản lý/ Giám đốc điều hành Lao động kỹ thuật
1. Bằng đại học trở lên + giấy xác nhận kinh nghiệm ít nhất 03 năm làm việc; 2. Chứng chỉ hành nghề + giấy xác nhận kinh nghiệm ít nhất 05 năm làm việc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy chứng nhận đăng ký hoạt động hoặc điều lệ công ty có thể hiện tên người nước ngoài ở vị trí quản lý 1. Chứng chỉ đào tạo nghề + giấy xác nhận kinh nghiệm ít nhất 03 năm làm việc; 2. Giấy xác nhận kinh nghiệm ít nhất 05 năm làm việc.

Thủ tục xin cấp mới giấy phép lao động:

Nơi nộp hồ sơ: nơi bạn nộp hồ sơ xin cấp mới giấy phép lao động là Sở lao động – Thương Binh và xã hội nơi người lao động làm việc hoặc Ban quản lý khu công nghiệp với doanh nghiệp nằm trong khu công nghiệp. Lệ phí nhà nước: 600.000 VND Thời gian thực hiện:

 • Thời gian xử lý hồ sơ báo cáo giải trình nhu cầu tuyển dụng lao động là 10 ngày làm việc;
 • Thời gian xử lý hồ sơ xin cấp mới giấy phép lao động là 05 ngày làm việc;

Các lưu ý khác

Đối với người lao động làm việc dưới hình thức hợp đồng lao động, sau khi được cấp giấy phép lao động, giữa người lao động nước ngoài và doanh nghiệp phải ký kết hợp đồng lao động trước ngày dự kiến làm việc. Đồng thời, doanh nghiệp phải gửi bản gốc hoặc bản sao hợp đồng lao động đến Sở Lao động nơi cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài.

Cấp lại giấy phép lao động

Trường hợp nào sẽ được cấp lại giấy phép lao động?

Có 3 trường hợp người lao động nước ngoài được cấp lại giáy phép lao động: 1. Giấy phép lao động còn hạn bị mất; 2. Giấy phép lao động còn hạn bị hỏng; 3. Thay đổi họ và tên, quốc tịch, số hộ chiếu, địa điểm làm việc ghi trong giấy phép lao động còn thời hạn.

Cần lưu ý những vấn đề gì khi xin cấp lại giấy phép lao động?

Trong trường hợp bị giấy phép lao động bị mất, người nước ngoài phải đến công an xã/phường nơi người nước ngoài cư trú hoặc cơ quan ngoại giao để xin xác nhận về việc mất giấy tờ; Đối với trường hợp giấy phép lao động bị hỏng, thì người lao động cần nộp lại giấy phép lao động còn hạn bị hỏng khi xin cấp lại giấy phép. Riêng khi thay đổi thông tin họ và tên, quốc tịch, số hộ chiếu và địa điểm làm việc ghi trên giấy phép lao động thì cần phải có giấy tờ chứng minh về việc thay đổi đó

Hồ sơ cấp lại GPLD bao gồm:

 • Đơn xin cấp lại giấy phép lao động theo mẫu;
 • Đơn cớ mất có xác nhận của công an xã/phường trường hợp bị mất. Trường hợp thay đổi số hộ chiếu cần phải nộp bản sao hộ chiếu mới hoặc thay đổi địa điểm làm việc cần phải nộp lại giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đã thay đổi địa chỉ.

Gia hạn giấy phép lao động

Trường hợp nào người nước ngoài được gia hạn giấy phép lao động?

Duy chỉ có 1 trường hợp người nước ngoài được gia hạn giấy phép là khi Giấy phép lao động đã được cấp còn thời hạn ít nhất 05 ngày nhưng không quá 45 ngày. Ngoài ra, khi gia hạn cần phải có giấy tờ xác nhận chứng minh rằng người lao động nước ngoài vẫn tiếp tục làm việc cho doanh nghiệp trên giấy phép lao động đã được cấp Lưu ý: Người lao động nước ngoài chỉ được gia hạn giấy phép lao động 1 lần và thời hạn của giấy phép lao động tối đa là 02 năm. Đây là điểm khác biệt lớn so với trước kia. Các quy định cũ không giới hạn số lần gia hạn giấy phép. Có nghĩa là thời gian 1 người nước ngoài làm việc ở 1 vị trí trong doanh nghiệp Việt Nam không bị hạn chế. Nhưng theo quy định mới, chỉ được gia hạn 01 lần nên một người nước ngoài chỉ có thể làm việc tối đa 04 năm tại 01 vị trí trong một doanh nghiệp.

Quy trình thực hiện gia hạn gia hạn GPLD

 • Bước 1: Trước khi giấy phép hết hạn ít nhất 30 ngày, doanh nghiệp phải làm báo cáo giải trình nhu cầu tuyển lao động nước ngoài với vị trí giống với vị trí đang được cấp giấy phép. Bạn nên thực hiện sớm hơn đề phòng trường hợp hồ sơ sai sót phải điều chỉnh hay Sở Lao động yêu cầu giải trình khiến việc gia hạn giấy phép không kịp thực hiện.
 • Bước 2: Sau khi được chấp thuận tuyển lao động nước ngoài, bạn tiến hành nộp hồ sơ xin gia hạn giấy phép lao động muộn nhất 05 ngày trước khi giấy phép hết hạn.

Hồ sơ xin gia hạn giấy phép lao động bao gồm những gì?

Bạn sẽ phải nộp các tài liệu sau đây cho Sở Lao động khi gia hạn working permit cho người nước ngoài.

 • Đơn xin gia hạn giấy phép lao động theo mẫu số 11/PLI;
 • Bản sao công chứng giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
 • Bản sao công chứng hộ chiếu của người lao động;
 • Bản gốc giấy phép lao động đã được cấp;
 • Giấy khám sức khỏe cấp trong vòng 12 tháng từ ngày nộp hồ sơ;
 • 02 ảnh 4×6 cm, nền trắng, không đeo kính.

Xin giấy phép lao động trường hợp đặc biệt

Theo quy định hiện hành chỉ có hai đối tượng – hai trường hợp được cấp giấy phép lao động theo trường hợp đặc biệt, cụ thể: 1. Người lao động nước ngoài đã được cấp giấy phép lao động, đang còn hiệu lực mà có nhu cầu làm việc cho người sử dụng lao động khác ở cùng vị trí công việc và cùng chức danh công việc ghi trong giấy phép lao động; Hồ sơ cấp giấy phép lao động trường hợp này giống hồ sơ xin cấp mới nhưng không cần có lý lịch tư pháp, giấy khám sức khỏe, bằng cấp và xác nhận kinh nghiệm làm việc. Tuy nhiên, người lao động phải nộp kèm bản gốc giấy phép lao động đang còn hiệu lực. 2. Người lao động nước ngoài đã được cấp giấy phép lao động và đang còn hiệu lực mà thay đổi vị trí công việc hoặc chức danh công việc hoặc hình thức làm việc ghi trong giấy phép lao động theo quy định của pháp luật nhưng không thay đổi người sử dụng lao động. Hồ sơ cấp giấy phép lao động trường hợp này giống hồ sơ xin cấp mới nhưng không cần có giấy khám sức khỏe và lý lịch tư pháp, nhưng vẫn phải cung cấp bằng cấp và xác nhận kinh nghiệm làm việc phù hợp với vị trí công việc mới. Như vậy, theo văn bản quy phạm pháp luật mới thì trường hợp người lao động nước ngoài đã được cấp giấy phép lao động nhưng hết hiệu lực mà có nhu cầu tiếp tục làm việc cùng vị trí công việc đã ghi trong giấy phép lao động theo quy định của pháp luật (theo khoản 8 điều 10 nghị định 11/2016/NĐ-CP) sẽ không được áp dụng nữa. Hy vọng những hướng dẫn trên của chúng tôi đã phần nào giúp ích cho bạn trong quá trình xin giấy phép lao động (working permit). Trường hợp bạn không có thời gian để thực hiện thủ tục, LAVN luôn sẵn sàng cung cấp dịch vụ tới bạn. Để biết về chi phí xin giấy phép lao động của chúng tôi, mời bạn tham khảo: Dịch vụ làm giấy phép lao động cho người nước ngoài

Để được hỗ trợ nhanh chóng, bạn hãy gọi số hotline 0908.265.196 hoặc nhấn nút gửi yêu cầu tư vấn bên dưới, chúng tôi sẽ liên lạc với bạn ngay khi nhận được thông tin.

Rate this post