Nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Trong giai đoạn mà Việt Nam đang tập trung phần lớn nguồn lực để phát triển nền kinh tế như hiện nay thì thu hút nguồn đầu tư từ nước ngoài chính là một kênh thu hút vốn rất quan trọng. Nhằm hoàn thiện hơn về môi trường pháp lý để tạo niềm tin cũng như là thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vốn vào Việt Nam, từ 29/11/2005, Luật Đầu Tư đã được Quốc Hội khóa XI thông qua và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/07/2006. Theo đó, nhà đầu tư nước ngoài có thể thực hiện các hoạt động đầu tư trực tiếp hoặc gián tiếp tại Việt Nam. Trong bài viết này, LAVN LAW FIRM xin được hướng dẫn cho Quý Khách hàng thủ tục đăng ký đầu tư trực tiếp tại Việt Nam.

Đầu tư trực tiếp chính là việc nhà đầu tư bỏ vốn đầu tư và tham gia vào quản lý hoạt động đầu tư, theo quy định tại Luật Đầu Tư thì các hình thức đầu tư trực tiếp bao gồm:

1. Thành lập tổ chức kinh tế 100% vốn của nhà đầu tư trong nước hoặc 100% vốn của nhà đầu tư nước ngoài.

2. Thành lập tổ chức kinh tế liên doanh giữa các nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài.

3. Đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC, hợp đồng BOT, hợp đồng BTO, hợp đồng BT.

4. Đầu tư phát triển kinh doanh.

5. Mua cổ phần hoặc góp vốn để tham gia quản lý hoạt động đầu tư.

6. Đầu tư thực hiện việc sáp nhập và mua lại doanh nghiệp.

7. Các hình thức đầu tư trực tiếp khác.

Vậy, để một nhà đầu tư nước ngoài có thể đầu tư trực tiếp theo những hình thức nêu trên thì họ phải đáp ứng những điều kiện nào và cần thực hiện những thủ tục nào để được tiến hành đầu tư vào Việt Nam???

L.A.V.N xin giải đáp như sau:

Về mặt điều kiện: nếu một nhà đầu tư nước ngoài lần đầu tiên tiến hành đầu tư vào một dự án ở Việt Nam thì họ phải làm thủ tục đăng ký đầu tư hoặc thẩm tra đầu tư để được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, và Giấy chứng nhận đầu tư này đồng thời được xem như là Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, lúc này xem như nhà đầu tư đã thành lập một tổ chức kinh tế mới tại Việt Nam. Nếu nhà đầu tư nước ngoài đã thành lập tổ chức kinh tế tại Việt Nam thì khi đầu tư vào một dự án, họ không nhất thiết phải thành lập một tổ chức kinh tế mới.

Về mặt thủ tục:

_ Nếu nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào một dự án có quy mô vốn đầu tư dưới ba trăm tỷ đồng đồng Việt Nam và không thuộc Danh mục lĩnh vực đầu tư có điều kiện thì nhà đầu tư làm thủ tục đăng ký đầu tư tại cơ quan nhà nước quản lý đầu tư cấp tỉnh để được cấp Giấy chứng nhận đầu tư.

+ Hồ sơ đăng ký đầu tư bao gồm:

a)      Văn bản về các nội dung sau:

+ Tư cách pháp lý của nhà đầu tư;

+ Mục tiêu, quy mô và địa điểm thực hiện dự án đầu tư;

+ Vốn đầu tư, tiến độ thực hiện dự án;

+ Nhu cầu sử dụng đất và cam kết về bảo vệ môi trường;

+ Kiến nghị ưu đãi đầu tư (nếu có).

b) Báo cáo năng lực tài chính của nhà đầu tư;

c) Hợp đồng liên doanh hoặc hợp đồng BCC, Điều lệ doanh nghiệp (nếu có).

_ Nếu nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào dự án có quy mô vốn trên ba trăm tỷ đồng Việt Nam hoặc thuộc Danh mục lĩnh vực đầu tư có điều kiện thì nhà đầu tư phải thực hiện thủ tục thẩm tra để được cấp Giấy chứng nhận đầu tư. Nhà đầu tư sẽ nộp hồ sơ dự án đầu tư cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để thực hiện thẩm tra, nội dung thẩm tra sẽ tùy thuộc vào từng dự án đầu tư, nhưng chủ yếu xoay quanh những vấn đề sau:

+ Sự phù hợp với quy hoạch kết cấu hạ tầng – kỹ thuật, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng khoáng sản và các nguồn tài nguyên khác;

+ Nhu cầu sử dụng đất;

+ Tiến độ thực hiện dự án;

+ Giải pháp về môi trường.

Trên đây là những quy định về việc nhà đầu tư nước ngoài đầu tư trực tiếp tại Việt Nam, tuy nhiên, trong quá trình thực hiện đăng ký dự án đầu tư hoặc thẩm tra dự án đầu tư, nhà đầu tư nước ngoài có thể sẽ gặp nhiều rắc rối bởi sự chồng chéo, không thống nhất của hệ thống pháp luật Việt Nam, những rắc rối phát sinh trong vấn đề lập hồ sơ dự án, những giấy tờ pháp lý cần phải có … những vấn đề này sẽ làm mất đi cơ hội kinh doanh của các nhà đầu tư. Chính vì vậy, tự tin với chuyên môn và khả năng của mình, L.A.V.N sẽ hỗ trợ tốt nhất cho bạn để bạn có thể có được Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư một cách nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và chi phí cho bạn.

Còn chần chừ gì nữa, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được sự tư vấn tốt nhất.

LAVN LAW FIRM

Đa ch  : Lu 3, Tòa nhà Lc Thiên Ân, S 49 Lê Quc Hưng, F.12, Q.4, TP. HCM

VP Hà Ni: Phòng 302 – số nhà 94 ngõ 126 đường Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Tel: (028) 6261 6569                        |      Fax: 028 6261 6639

Email: support@lavn.com.vn         |       Website: www.lavn.com.vn

Hoc đ li li nhn tại khung liên h dưới đây.

[tabby title=”Tên tab 1″]

Tabby ipsum dolor sit amet, kitty sunbathe dolor, feed me.

[tabby title=”Second Tab”]

Lay down in your way catnip stuck in a tree, sunbathe kittens.

[tabby title=”Third Tab”]

sleep in the sink climb the curtains attack, give me fish.

[tabbyending]

Rate this post