Tìm hiểu thủ tục ly hôn với người mất tích

Vợ chồng chị A kết hôn vào năm 2015 theo đúng quy định pháp luật về hôn nhân gia đình. Chồng chị A là ngư dân làm nghề đánh bắt cá trên biển, đến năm 2017 trong một lần đi đánh bắt cá không may gặp bão lớn, kể từ đó chồng chị không rõ tung tích. Đã qua nhiều năm nhưng vẫn chưa có bất kỳ thông tin gì chồng, hiện tại chị A đã gặp gỡ anh B và muốn đi đến hôn nhân. Chị A thắc mắc rằng chị có thể kết hôn với người khác được không? LAVN LAW FIRM sẽ giải đáp thắc mắc này thông qua bài viết dưới đây.

Quy định của pháp luật về tuyên bố mất tích, bỏ trốn

Theo điều 68 Bộ Luật Dân sự quy định: “Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng”.

Tìm hiểu thủ tục ly hôn người mất tích

Điều kiện tòa án giải quyết cho ly hôn khi một bên mất tích

Căn cứ Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình quy định về ly hôn theo yêu cầu một bên trong đó có trường hợp: “Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.”

Như vậy theo quy định trên để tòa án giải quyết cho ly hôn khi một bên mất tích, khi và chỉ khi người mất tích phải có quyết định tuyên bố mất tích của Toà án thì vợ hoặc chồng của người mất tích mới có thể yêu cầu ly hôn. 

Thủ tục yêu cầu tòa án tuyên bố một người mất tích

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ yêu cầu tuyên bố một người mất tích:

Kèm theo đơn yêu cầu, người yêu cầu phải gửi tài liệu, chứng cứ để chứng minh người bị yêu cầu tuyên bố mất tích đã biệt tích 02 năm liền trở lên mà không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hoặc đã chết và chứng minh cho việc người yêu cầu đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo tìm kiếm; trường hợp trước đó đã có quyết định của Tòa án thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú thì phải có bản sao quyết định đó. Người có quyền, lợi ích liên quan có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố một người mất tích tại Tòa án cấp huyện  nơi người mất tích cư trú cuối cùng.. 

Bước 2: Chuẩn bị xét đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích

Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích, Tòa án ra quyết định thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích. Thời hạn thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích là 04 tháng, kể từ ngày đăng, phát thông báo lần đầu tiên. 

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày kết thúc thời hạn thông báo thì Tòa án phải mở phiên họp xét đơn yêu cầu.

Bước 3: Ra quyết định tuyên bố một người mất tích:

Trường hợp chấp nhận đơn yêu cầu thì Tòa án ra quyết định tuyên bố một người mất tích; trường hợp có yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp quản lý tài sản của người bị tuyên bố mất tích đó và được chấp nhận thì trong quyết định tuyên bố một người mất tích, Tòa án còn phải quyết định áp dụng biện pháp quản lý tài sản của người đó.

Quyết định của Tòa án tuyên bố một người mất tích phải được gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người bị tuyên bố mất tích để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch.

Thủ tục ly hôn với người mất tích

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn:

  • Đơn xin ly hôn đơn phương (theo mẫu);
  • Bản chính giấy chứng nhận kết hôn;
  • Quyết định tuyên bố một người mất tích của Tòa án;
  • Bản sao CMND hoặc căn cước công dân của hai vợ chồng;
  • Bản sao sổ hộ khẩu của hai vợ chồng;
  • Bản sao giấy khai sinh của các con hoặc Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản (nếu có);

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Tòa án cấp huyện nơi người mất tích cư trú cuối cùng. 

Bước 3:Thụ lý hồ sơ:

Sau khi nhận hồ sơ xin ly hôn với người mất tích. Nếu hồ sơ hợp lệ, tòa án ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí.

Ly hôn với người mất tích thuộc trường hợp tòa án không tiến hành hòa giải được, tòa án sẽ đưa vụ án ra xét xử. 

Bước 4: Ra quyết định ly hôn:

Trường hợp chấp nhận đơn yêu cầu thì Tòa án ra quyết định ly hôn, đồng thời gửi quyết định đã có hiệu pháp luật cho cơ quan đã thực hiện việc đăng ký kết hôn để ghi vào sổ hộ tịch. 

Rate this post