Hợp đồng nhượng quyền thương mại cập nhật mới nhất 2022

Hợp đồng nhượng quyền thương mại được sử dụng nhiều trong ngành thương mại nói chung bởi xu thế chuyển nhượng hay nhượng quyền đang ngày một phát triển và trở nên hot rần rần trong thời gian gần đây. Hàng loạt chuỗi cửa hàng, cà phê, siêu thị mọc lên như nấm đều dựa theo hình thức này. Chúng giúp cho doanh nghiệp nhanh chóng mở rộng thị trường và thể hiện được uy tín, danh tiếng một cách nhanh chóng. 

Hợp đồng thương mại là gì?

Hiểu về hợp đồng nhượng quyền là gì trở thành kiến thức cơ bản nhất
Hiểu về hợp đồng nhượng quyền là gì trở thành kiến thức cơ bản nhất

Hợp đồng thương mại mới nhất được điều chỉnh và sửa đổi dựa trên Luật Thương Mại năm 2005 và Bộ Luật Dân Sự. Hợp đồng này thể hiện sự thỏa thuận hợp tác, đồng ý giữa 2 bên trong việc thay đổi, xác lập, chấm dứt quyền hay nghĩa vụ trong các vấn đề kinh doanh, mua bán mà họ đang sở hữu. Các hoạt động này bao gồm tất cả các hoạt động được tạo ra nhằm mục đích thu về lợi nhuận như cung ứng dịch vụ, thúc đẩy thương mại,…

Các bên tham gia trong loại hợp đồng thương mại sẽ được gọi với cái tên thương nhân. Thương nhân ở đây được định nghĩa bao gồm tất cả các tổ chức, đơn vị kinh tế hợp pháp; cá nhân hoạt động trên lĩnh vực thương mại và có đầy đủ giấy phép đăng ký kinh doanh. Nói cách khác, nếu đã được thành lập theo quy định của Luật Doanh Nghiệp hoặc được cơ quan có thẩm quyền cấp phép thì đều được gọi là thương nhân.  

Đặc điểm của hợp đồng thương mại

Hợp đồng nhượng quyền thương mại có những đối tượng hướng tới riêng biệt
Hợp đồng nhượng quyền thương mại có những đối tượng hướng tới riêng biệt

Như đã đề cập ở phần trên, hợp đồng thương mại sẽ nhận được sự đồng thuận của hai bên thương nhân, hoặc ít nhất có một bên là thương nhân. Chỉ có loại hợp đồng thương mại mới sở hữu đặc điểm độc đáo này. 

Chủ thể trong hợp đồng thương mại

Với hợp đồng đặc thù này thì chủ thể sẽ có những quy định nhất định. Cụ thể những thông tin cơ bản cần nắm bắt sẽ bao gồm các chủ thể như:

 • Đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp kinh tế được thành lập theo đúng pháp luật
 • Cá nhân thường xuyên có các hoạt động trên lĩnh vực thương mại và đã đăng ký kinh doanh đầy đủ.
 • Các cá nhân, tổ chức khác hoạt động có liên quan tới sinh lợi nhuận (theo điều 2 luật thương mại 2005)

Hình thức trong hợp đồng thương mại

Có rất nhiều hình thức được sử dụng trong hợp đồng thương mại như: lời nói, văn bản hay hành vi cụ thể của hai bên ký kết hợp đồng. Tuy nhiên, để đảm bảo tính chặt chẽ trên nội dung và tính chất phức tạp trong thương mại nên hầu hết các hợp đồng đều được thực hiện dưới dạng văn bản với đầy đủ tính chất pháp lý. Nếu muốn sử dụng hình thức khác thì bắt buộc yêu cầu phải có tính pháp lý tương đương.

Đối tượng trong hợp đồng thương mại

Đối tượng trong hợp đồng chuyển nhượng thương mại cũng có các điểm tương đồng với các hợp đồng dân sự bao gồm hàng hóa hoặc dịch vụ. Bên cạnh đó, trong lĩnh vực thương mại sẽ có những hợp đồng mang tính chất tổ chức như hợp tác kinh doanh, đầu tư vốn, thành lập công ty, hợp đồng PPP… Do vậy, đối tượng lúc này sẽ là những hoạt động cần thiết để cấu thành một doanh nghiệp hoặc hoạt động mua bán nhằm thu lợi nhuận.

Trên thực tế, đối tượng của hợp đồng thương mại thường có giá trị vô cùng lớn, đó có thể là cả một doanh nghiệp hoặc một chuỗi nhà hàng nên yêu cầu sự đầy đủ về cả thông tin, điều khoản cũng như nghĩa vụ đôi bên. Khi ký kết hợp đồng lớn như vậy thì khả năng xuất hiện các loại hợp đồng khác như hợp đồng vận chuyển, hợp đồng bốc xếp hàng hóa là khá cao.

Những lưu ý khi làm hợp đồng thương mại

Bởi đây là hợp đồng không chỉ liên quan đến pháp luật mà còn có giá trị hiện kim vô cùng lớn. Do vậy, người nhận trách nhiệm hợp đồng phải tập trung cao độ, cẩn thận và chi tiết trong từng điều khoản. Cụ thể như sau:

 • Lưu ý hợp đồng phải đầy đủ và cụ thể về chế tài vi phạm. Hãy xem xét tất cả các trường hợp hay hành động có thể xảy ra ảnh hưởng trực tiếp đến nghĩa vụ và trách nhiệm của hai bên
 • Chế tài phải có tính hiện thực, có nghĩa hai bên đều có thể thực hiện được và phù hợp với quy định pháp luật.
 • Trong quá trình thực hiện vẫn liên tục theo dõi, nếu ghi nhận dấu hiệu vi phạm thì cần có bằng chứng xác thực.
 • Với những hợp đồng có giá trị lên tới hàng tỷ đồng hoặc lớn hơn, công ty nên thành lập đội ngũ luật sư hỗ trợ lẫn nhau về các vấn đề pháp.
 • Chi phí cho việc soạn thảo hồ sơ, luật sư sẽ ít hơn nhiều so với khắc phục rủi ro hoặc giải quyết vấn đề tranh chấp.

Nội dung mẫu hợp đồng nhượng quyền thương mại mới nhất

Có nhiều nội dung cần được thể hiện trong mẫu hợp đồng mới nhất
Có nhiều nội dung cần được thể hiện trong mẫu hợp đồng mới nhất

Để đảm bảo một mẫu hợp đồng chuẩn chỉ, đúng luật pháp và không có sơ hở thì người thực hiện phải nắm vững tất cả các nội dung cần thiết. Khi chỉ thiếu 1 thông tin hay đầu mục bất kỳ, lỗ hổng mà hợp đồng tạo ra là rất lớn thậm chí còn mất hết tiền chuyển nhượng. Nội dung chi tiết cần có:

 • Thông tin của 2 bên: Nếu là doanh nghiệp thì cần đầy đủ tên doanh nghiệp, mã số thuế, giấy phép đăng đăng ký, địa chỉ và người đại diện. Thông tin cá nhân sẽ bao gồm họ tên, chứng minh thư, ngày sinh và chức vụ hiện tại.
 • Nội dung liên quan đến các quyền và điều khoản:
  • Đề cập đến nội dung về quyền thương mại 
  • Quyền, nghĩa vụ của Bên thương nhận nhượng quyền
  • Quyền, nghĩa vụ của Bên thương nhận nhận quyền
  • Đầu mục giá cả (đơn vị tiền tệ), phí nhượng quyền và hình thức thanh toán lựa chọn
  • Thời gian hiệu lực của hợp đồng
  • Các vấn đề bất khả kháng
  • Trường hợp gia hạn, chấm dứt hợp đồng hoặc giải quyết tranh chấp.

Kết luận

Hợp đồng nhượng quyền thương mại không hề đơn giản để thực hiện, chúng yêu cầu người nhận nhiệm vụ phải là một luật sư soạn thảo luật cược giỏi. Nếu không, công ty cần có phòng pháp chế riêng để xử lý tất cả các vấn đề về hợp đồng, thủ tục hay pháp lý.

Rate this post