Giấy phép lao động: Quyền lợi của người nước ngoài?

Giấy phép lao động cho người nước ngoài hẳn đã quen thuộc với các doanh nghiệp, do tác động của quá trình hội nhập của khu vực và quốc tế trên các lĩnh vực của Việt Nam nên hiện nay có một khối lượng lớn lao động nước ngoài vào Việt Nam làm việc, bổ sung cho thị trường lao động trong nước khi nguồn nhân lực nội địa chưa đáp ứng được những yêu cầu về trình độ, kinh nghiệm tay nghề. Do đó, lao động nước ngoài đã có đóng góp lớn vào quá trình tăng trưởng và phát triển của nước ta, vậy nên họ cần được đảm bảo một số quyền và lợi ích hợp pháp như công dân Việt Nam.

Nguoi lao dong nuoc ngoai lam viec tai VN co duoc tham gia cong doan khong

Người lao động được bảo vệ theo Pháp Luật lao động Việt Nam

Về mặt pháp lý, người nước ngoài làm việc cho doanh nghiệp Việt Nam được hưởng chế độ đãi ngộ như công dân trong quan hệ pháp luật lao động. Họ được hưởng lương phù hợp với trình độ, kỹ năng nghề trên cơ sở thỏa thuận, được bảo hộ lao động, làm việc trong điều kiện bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động, nghỉ theo chế độ, nghỉ hằng năm được hưởng lương và được nhiều hưởng phúc lợi,…

Tuy nhiên, ở một số lĩnh vực liên quan trực tiếp đến hoạt động nghề nghiệp như công đoàn, bảo hiểm xã hội… thì quyền tham gia của họ còn chưa được pháp luật Việt Nam thừa nhận.

Người có giấy phép lao động có thể xin thẻ tạm trú dài hạn tại Việt Nam

Giấy phép lao động là một trong những loại giấy tờ cần thiết để người nước ngoài có thể xin cấp thẻ tạm trú tại Việt Nam.

Ngoài việc có thể lưu trú tại Việt Nam một cách hợp pháp, dài hạn người lao động nước ngoài còn có thể hưởng được các lợi ích sau:

  • Có thể xuất nhập cảnh vào Việt Nam nhiều lần mà không cần thực hiện thủ tục xin visa;
  • Có thể tiến hành các thủ tục kinh doanh, kết hôn tại Việt Nam một cách dễ dàng;
  • Có thể mua được căn hộ chung cư tại Việt Nam;
  • Có thể bảo lãnh vợ hoặc chồng, con dưới 18 tuổi sang Việt Nam tạm trú có thời hạn.

Người được cấp giấy phép lao động có thể bảo lãnh người thân sang Việt Nam

Bạn đã từng nghe đến loại Visa thăm thân chưa? Không giống như những loại visa khác, visa thăm thân thường được cấp cho vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam. Để xin được visa thăm thân, người nước ngoài cần phải chứng minh quan hệ thông qua các giấy tờ như Giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu,.. ngoài ra còn phải có giấy phép lao động làm việc tại Việt Nam.

Visa thăm thân thường có thời hạn dưới 03 năm và theo thời hạn tạm trú của người nước ngoài làm việc tại Việt Nam, doanh nghiệp nơi người nước ngoài làm việc sẽ là đơn vị đứng ra bảo lãnh thân nhân của người nước ngoài sang Việt Nam tạm trú, sinh sống cùng với người nước ngoài.

Do đó, việc người nước ngoài làm việc có giấy phép lao động sẽ mang lại nhiều lợi ích cho chính họ và gia đình, đồng thời người nước ngoài còn được bảo đảm một số quyền và lợi ích cơ bản như người lao động Việt Nam, được cư trú hợp pháp không phải lo ngại về việc sẽ bị phạt hành chính và trục xuất về nước vì “ở chui” tại Việt Nam.                    

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0908 265 196 hoặc qua zalo số điện thoại 0908 265 196 hoặc gửi yêu cầu tư vấn qua nút bên dưới nhé.

5/5 - (1 bình chọn)