Gia hạn thời hạn nộp thuế năm 2022

Ngày 28/5/2022, chính phủ ban hành nghị định 34/2022/NĐ-CP quy định về việc gian hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2022. Đây được xem là giải pháp hỗ trợ tài chính giúp người nộp thuế giảm bớt áp lực khó khăn trong giai đoạn phục hồi kinh tế sau đại dịch covid-19 và tập trung nguồn lực vào tái sản xuất, kinh doanh.
LAVN LAW FIRM hy vọng qua bài viết sẽ tóm tắt một cách tổng quan về nghị định này, nhằm hỗ trợ người nộp thuế nắm bắt thông tin và thực hiện.

images 2

Những đối tượng nào được gia hạn?

Có 05 nhóm đối tượng được gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất cụ thể như sau:

1. Doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân hoạt động sản xuất trong các ngành kinh tế sau:

a) Nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản;
b) Sản xuất, chế biến thực phẩm; dệt; sản xuất trang phục; sản xuất da và các sản phẩm có liên quan; chế biến gỗ và sản xuất sản phẩm từ gỗ, tre, nứa (trừ giường, tủ, bàn, ghế); sản xuất sản phẩm từ rơm, rạ và vật liệu tết bện; sản xuất giấy và sản phẩm từ giấy; sản xuất sản phẩm từ cao su và plastic; sản xuất sản phẩm từ khoáng phi kim loại khác; sản xuất kim loại; gia công cơ khí; xử lý và tráng phủ kim loại; sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học; sản xuất ô tô và xe có động cơ khác; sản xuất giường, tủ, bàn, ghế;
c) Xây dựng;
d) Hoạt động xuất bản; hoạt động điện ảnh, sản xuất chương trình truyền hình, ghi âm và xuất bản âm nhạc;
đ) Khai thác dầu thô và khí đốt tự nhiên (không gia hạn đối với thuế thu nhập doanh nghiệp của dầu thô, condensate, khí thiên nhiên thu theo hiệp định, hợp đồng);
e) Sản xuất đồ uống; in, sao chép bản ghi các loại; sản xuất than cốc, sản phẩm dầu mỏ tinh chế; sản xuất hóa chất và sản phẩm hóa chất; sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn (trừ máy móc, thiết bị); sản xuất mô tô, xe máy; sửa chữa, bảo dưỡng và lắp đặt máy móc và thiết bị;
g) Thoát nước và xử lý nước thải.

2. Doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân hoạt động kinh doanh trong các ngành kinh tế sau:

a) Vận tải kho bãi; dịch vụ lưu trú và ăn uống; giáo dục và đào tạo; y tế và hoạt động trợ giúp xã hội; hoạt động kinh doanh bất động sản;
b) Hoạt động dịch vụ lao động và việc làm; hoạt động của các đại lý du lịch, kinh doanh tua du lịch và các dịch vụ hỗ trợ, liên quan đến quảng bá và tổ chức tua du lịch;
c) Hoạt động sáng tác, nghệ thuật và giải trí; hoạt động của thư viện, lưu trữ, bảo tàng và các hoạt động văn hóa khác; hoạt động thể thao, vui chơi giải trí; hoạt động chiếu phim;
d) Hoạt động phát thanh, truyền hình; lập trình máy vi tính, dịch vụ tư vấn và các hoạt động khác liên quan đến máy vi tính; hoạt động dịch vụ thông tin;
đ) Hoạt động dịch vụ hỗ trợ khai khoáng.

3. Doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân hoạt động sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển; sản phẩm cơ khí trọng điểm được xác định theo Nghị định số 111/2015/NĐ-CP và Quyết định số 319 QĐ-TTg.

4. Doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ được xác định theo quy định của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2017 và Nghị định số 80/2021/NĐ-CP.

5. Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện các giải pháp hỗ trợ khách hàng là doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19 theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

Thời hạn gia hạn thuế giá trị gia tăng

Người nộp thuế vẫn thực hiện kê khai, nộp Tờ khai thuế giá trị gia tăng tháng, quý, nhưng chưa phải nộp tiền thuế. Thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng của tháng, quý được gia hạn như sau:

  • Kỳ tính thuế tháng 3/2022, chậm nhất là ngày 20/10/2022;
  • Kỳ tính thuế tháng 4/2022, chậm nhất là ngày 20/11/2022;
  • Ký tính thuế từ tháng 5/2022 đến tháng 8/2022, chậm nhất là ngày 20/12/2022;
  • Kì tính thuế quý I/2022, chậm nhất là ngày 30/10/2022;
  • Kì tính thuế quý II/2022, chậm nhất là ngày 31/12/2022;

Riêng hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh được gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân phải nộp phát sinh năm 2022, chậm nhất là ngày 30/12/2022.

Ngoài ra doanh nghiệp cần lưu ý thêm, việc gia hạn thời hạn nôp thuê giá trị gia tăng trừ trường hợp thuế giá trị gia tăng khâu nhập khẩu và trong trường hợp người nộp thuế khai bổ sung hồ sơ khai thuế của kỳ tính thuế được gia hạn dẫn đến làm tăng số thuế giá trị gia tăng phải nộp và gửi đến cơ quan thuế trước khi hết thời hạn nộp thuế được gia hạn thì số thuế được gia hạn bao gồm cả số thuế phải nộp tăng thêm do khai bổ sung.

Thời hạn gia hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp

Thời gian gia hạn là 03 tháng, kể từ ngày kết thúc thời hạn nộp đối với số thuế thu nhập doanh nghiệp tạm nộp của quý I, quý II năm 2022.

Bên cạnh đó doanh nghiệp có các chi nhánh, đơn vị trực thuộc thực hiện khai thuế thu nhập doanh nghiệp riêng với cơ quan thuế quản lý trực tiếp của chi nhánh, đơn vị trực thuộc thì các chi nhánh, đơn vị trực thuộc cũng thuộc đối tượng được gia hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp.

Thời hạn gia hạn nộp tiền thuế đất

Trường hợp này được áp dụng cho các doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân có nhiều Quyết định, Hợp đồng thuê đất trực tiếp của nhà nước và có nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh khác nhau thuọc các trường hợp nêu ở Mục 1.
Thời hạn gia hạn là 06 tháng kể từ ngày 31/5/2022 đến ngày 30/11/2022, đối với 50% số tiền thuê đất phát sinh phải nộp năm 2022.

Điều kiện được gia hạn?

Người nộp thuế gửi Giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp một lần cho toàn bộ số thuế, tiền thuê đất phát sinh cùng hồ sơ khai thuế.

Trường hợp Giấy đề nghị gia hạn không nộp cùng hồ sơ khai thuế thì thời hạn nộp chậm nhất là ngày 30 tháng 9 năm 2022, nếu ngày cuối cùng của thời hạn nộp thuế được gia hạn trùng với ngày nghỉ theo quy định thì ngày cuối cùng của thời hạn được tính là ngày làm việc tiếp theo của ngày nghỉ đó.

Trên đây là nội dung chính của quy định mới nhất về việc gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất. Nếu có bất kỳ vấn đề nào liên quan bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0908265196 hoặc gửi yêu cầu tư vấn qua nút bên dưới nhé để được tư vấn, giải đáp cụ thể hơn.

Rate this post