Gia hạn giấy phép văn phòng đại diện nước ngoài

Tại sao thương nhân nước ngoài thường lựa chọn thành lập văn phòng đại diện trên một quốc gia, vùng lãnh thổ khác? Việc thành lập văn phòng đại diện để thương nhân nước ngoài tìm hiểu, thăm dò thị trường, nắm bắt nhu cầu và xu hướng nhằm phục vụ cho việc mở rộng thị trường, tạo tiền đề cho việc đầu tư kinh doanh trong tương lai tại nơi mà họ muốn hướng tới.

Thời hạn của giấy phép thành lập văn phòng đại diện nước ngoài là 05 năm. Vậy khi hết thời hạn đó bạn cần phải làm gì? Cần xin cấp lại giấy phép thành lập của văn phòng đại diện? Hay xin gia hạn giấy phép? Sau đây là những thông tin mà  LAVN LAW FIRM muốn chia sẻ mong rằng nó thật sự hữu ích với các bạn.

Gia hạn văn phòng đại diện nước ngoài

Điều kiện để văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài được gia hạn hoạt động

Khi hết thời hạn theo quy định của Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện, nếu muốn được gia hạn, văn phòng của bạn cần đảm bảo không thuộc trường hợp bị thu hồi giấy phép và không được phép gia hạn, bao gồm:

Không hoạt động trong 01 năm và không phát sinh các giao dịch với Cơ quan cấp giấy phép.

Không báo cáo về hoạt động của Văn phòng đại diện trong 02 năm liên tiếp.

Không gửi báo cáo cung cấp tài liệu hoặc giải trình những vấn đề có liên quan đến hoạt động của mình theo yêu cầu tới Cơ quan cấp Giấy phép trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày hết hạn gửi báo cáo hoặc có yêu cầu bằng văn bản.

Thủ tục gia hạn giấy phép hoạt động

Bạn cần nộp hồ sơ xin gia hạn vào thời điểm nào? Hồ sơ gia hạnphải được nộp trong thời hạn ít nhất 30 ngày trước khi Giấy phép hết hạn đến Sở Công thương nên Văn phòng đại diện đặt trụ sở và cần chuẩn bị số giấy tờ sau đây:

  • Đơn đề nghị gia hạn do đại diện có thẩm quyền của thương nhân nước ngoài ký;
  • Bản sao Giấy đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ có giá trị tương đương của thương nhân nước ngoài phải dịch ra tiếng Việt và được cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài chứng nhận hoặc hợp pháp hóa lãnh sự;
  • Bản sao báo cáo tài chính có kiểm toán hoặc văn bản xác nhận tình hình thực hiện nghĩa vụ thuế hoặc tài chính trong năm tài chính gần nhất hoặc giấy tờ có giá trị tương đương do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền nơi thương nhân nước ngoài thành lập cấp hoặc xác nhận, chứng minh sự tồn tại và hoạt động của thương nhân nước ngoài trong năm tài chính gần nhất phải được dịch ra tiếng Việt và chứng thực;
  • Bản sao Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện đã được cấp.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ  kiểm tra và yêu cầu bổ sung nếu hồ sơ chưa đầy đủ, hợp lệ.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Cơ quan cấp Giấy phép gia hạn Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện. Trường hợp không gia hạn phải có văn bản nêu rõ lý do.

Các vấn đề cần lưu ý khi thực hiện thủ tục gia hạn

Thứ nhất, trước ngày 30 tháng 01 hàng năm, Văn phòng đại diện có trách nhiệm gửi báo cáo theo mẫu về hoạt động của mình trong năm trước đó qua đường bưu điện tới Sở Công thương. Văn phòng đại diện có nghĩa vụ báo cáo, cung cấp tài liệu hoặc giải trình những vấn đề có liên quan đến hoạt động của mình theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Thứ hai, thời hạn của giấy phép thành lập Văn phòng đại diện là 05 năm nhưng không vượt quá thời hạn còn lại của Giấy đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ có giá trị tương đương của thương nhân nước ngoài trong trường hợp giấy tờ đó có quy định về thời hạn.

Cuối cùng, trên thực tế khi tiếp nhận hồ sơ gia hạn giấy phép thành lập Văn phòng đại diện cơ quan có thẩm quyền sẽ yêu cầu cung cấp thêm một số giấy tờ liên quan như xác nhận không nợ tiền thuê văn phòng và các tờ khai chứng từ liên quan đến việc nộp thuế thu nhập cá nhân và bảo hiểm xã hội cho nhân sự đang làm việc tại văn phòng. Nhằm xác minh trách nhiệm thực hiện hợp đồng, thanh toán các khoản nợ, gồm cả nợ thuế và việc thực hiện, giải quyết quyền lợi hợp pháp

Văn bản pháp luật liên quan

Nghị định 07/2016/NĐ-CP quy định chi tiết Luật Thương mại về Văn phòng đại diện, chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam.

Dịch vụ gia hạn giấy phép văn phòng đại diện của LAVN

Đối với bất kỳ tổ chức nào thì khách hàng không chỉ là người tạo ra lợi nhuận mà còn là người như đem đến giá trị cho tổ chức đó. Hiểu được thông điệp đó chúng tôi luôn trân trọng sự tín nhiệm của Quý khách hàng khi dành sự tin tưởng và hợp tác cùng LAVN, vì vậy chúng tôi luôn hướng đến mục tiêu chung là hạn chế tối đa rủi ro pháp lý cho doanh nghiệp, đề xuất những phương án tối ưu trong từng vấn đề pháp lý phát sinh trong quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Với thủ tục gia hạn giấy phép thành lập văn phòng đại diện LAVN sẽ cung cấp các dịch vụ sau:

Tư vấn các thủ tục, vấn đề pháp lý liên quan đến thủ tục gia hạn giấy phép thành lập văn phòng đại diện;

– Tiếp nhận tài liệu từ quý khách;

– Soạn thảo hồ sơ hoàn chỉnh;

– Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền;

– Làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

– Nhận kết quả và bàn giao bản gốc cho quý khách;

– Tư vấn và hướng dẫn công việc cần làm sau khi gia hạn giấy phép.

Nếu Quý Khách hàng có thắc mắc về thủ tục gia hạn giấy phép hoạt động văn phòng đại diện, vui lòng liên hệ số hotline 0908 265 196 để được hỗ trợ nhanh nhất.