Di chuyển nội bộ không thuộc diện cấp giấy phép lao động

Anh T là trưởng văn phòng đại diện của công ty mẹ tại Thuỵ Sĩ, sắp tới công ty mẹ lên kế hoạch cho anh A là người nước ngoài có quốc tịch Thuỵ Sĩ qua Việt Nam làm việc ở vị trí chuyên gia.
Anh T liên hệ LAVN và nhờ tư vấn như sau: Anh A sang làm việc tại văn phòng đại diện ở Việt Nam 02 năm thì có cần xin giấy phép lao động không?
LAVN: chúng tôi cần xác nhận anh A đã được công ty mẹ tuyển dụng khi nào và phạm vi hoạt của doanh nghiệp hiện tại là gì để có thể trả lời câu hỏi trên.

Vì sao chúng tôi lại cần các thông tin trên trước khi tư vấn cho khách hàng, để nắm được quy định về người lao động nước ngoài di chuyển nội bộ không thuộc diện cấp giấy phép lao động và các thủ tục liên quan hãy tham khảo bài viết dưới đây của LAVN

Quy định về di chuyển nội bộ không thuộc diện cấp giấy phép lao động 

Di chuyển nội bộ không thuộc diện cấp giấy phép lao động
Di chuyển nội bộ không thuộc diện cấp giấy phép lao động

Theo quy định tại Điểm b khoàn 1 Điều 2 Nghị định 152/2020/NĐ-CP, di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp là một trong những hình thức người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam. 

Ngoài ra, tại Khoản 1 Điều 3 Nghị định 152/2020/NĐ-CP quy định như sau:

Người lao động nước ngoài di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia và lao động kỹ thuật của một doanh nghiệp nước ngoài đã thành lập hiện diện thương mại trên lãnh thổ Việt Nam, di chuyển tạm thời trong nội bộ doanh nghiệp sang hiện diện thương mại trên lãnh thổ Việt Nam và đã được doanh nghiệp nước ngoài tuyển dụng trước đó ít nhất 12 tháng liên tục.

Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp người nước ngoài di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp theo quy định nêu trên đều thuộc trường hợp miễn giấy phép lao động. Theo Khoản 3 Điều 7 Nghị định 152/2020/NĐ-CP quy định: 

Di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp thuộc phạm vi 11 ngành dịch vụ trong biểu cam kết dịch vụ của Việt Nam với Tổ chức Thương mại thế giới, bao gồm: kinh doanh, thông tin, xây dựng, phân phối, giáo dục, môi trường, tài chính, y tế, du lịch, văn hóa giải trí và vận tải.

Như vậy, chỉ có người lao động nước ngoài là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia và lao động kỹ thuật của một doanh nghiệp nước ngoài đã thành lập hiện diện thương mại trên lãnh thổ Việt Nam, di chuyển tạm thời trong nội bộ doanh nghiệp sang hiện diện thương mại trên lãnh thổ Việt Nam và đã được doanh nghiệp nước ngoài tuyển dụng trước đó ít nhất 12 tháng liên tục thuộc phạm vi 11 ngành dịch vụ nêu trên mới được miễn giấy phép lao động. 

Thủ tục xác định người lao động nước ngoài di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp thuộc phạm vi 11 ngành dịch vụ

Để người lao động nước ngoài di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp được làm việc hợp pháp tại Việt Nam, người sử dụng lao động phải tiến hành thủ tục đề nghị xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động. 

Hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

 • Văn bản đề nghị xác nhận người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động theo Mẫu số 09/PLI Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 152/2020/NĐ-CP 
 • Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe do cơ quan, tổ chức y tế có thẩm quyền của nước ngoài hoặc của Việt Nam cấp có giá trị trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày ký kết luận sức khỏe đến ngày nộp hồ sơ hoặc giấy chứng nhận có đủ sức khỏe theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế
 • Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài trừ những trường hợp không phải xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài;
 • Bản sao có chứng thực hộ chiếu còn giá trị theo quy định của pháp luật;
 • Văn bản của doanh nghiệp nước ngoài cử sang làm việc tại hiện diện thương mại của doanh nghiệp nước ngoài đó trên lãnh thổ Việt Nam và văn bản chứng minh người lao động nước ngoài đã được doanh nghiệp nước ngoài đó tuyển dụng trước khi làm việc tại Việt Nam ít nhất 12 tháng liên tục;

Trình tự thủ tục đề nghị xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động được thực hiện như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ 

Người sử dụng lao động nộp hồ sơ tại Bộ Lao động Thương binh Xã hội hoặc Sở Lao động Thương binh Xã hội nơi người lao động nước ngoài dự kiến làm việc.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ 

Cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra tính hợp lệ đầy đủ trước khi tiếp nhận, nếu hồ sơ chưa đầy đủ chuyên viên sẽ hướng dẫn điều chỉnh và bổ sung theo quy định, 

Trong trường hợp hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ trong 05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ cơ quan có thẩm quyền sẽ trả văn bản xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động. Trường hợp không xác nhận thì có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

Bước 3: Nhận kết quả

Đến ngày hẹn trả kết quả người sử dụng lao động đến cơ quan đã tiếp nhận hồ sơ nộp giấy biên nhận và nhận văn bản xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép alo động theo Mẫu số 10/PLI Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 152/2020/NĐ-CP. 

Dịch vụ

Khi sử dụng dịch vụ pháp lý tại LAVN, khách hàng sẽ nhận được những gì?

 • Tư vấn miễn phí điều kiện, hồ sơ và thủ tục thực hiện;
 • Kiểm tra tính hợp lệ của giấy tờ hồ sơ trước khi thực hiện;
 • Hoàn thiện hồ sơ theo đúng quy định như hỗ trợ dịch thuật và hợp pháp hoá lãnh sự;
 • Nộp hồ sơ và nhận kết quả nhanh chóng;
 • Tư vấn miễn phí các vấn đề liên quan sau khi hoàn thành công việc;
 • Hướng dẫn các việc cần làm sau khi xin xác nhận miễn giấy phép lao động;

Chúng tôi cam kết trong quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại LAVN không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào và thời gian thực hiện đảm bảo như thoả thuận giữa hai bên. 

Với đội ngũ nhân viên có chuyên môn, tận tâm phục vụ 24/7  khách hàng có nhu cầu tư vấn đừng ngần ngại hãy liên hệ với chúng tôi, mọi vướng mắc sẽ được giải đáp nhanh chóng và hỗ trợ ngay lập tức. 

5/5 - (1 bình chọn)