Danh sách công bố mỹ phẩm và quy trình thực hiện

Danh sách công bố mỹ phẩm là danh sách các sản phẩm mỹ phẩm mà doanh nghiệp đã tiến hành thủ tục công bố mỹ phẩm và được cơ quan có thẩm quyền cấp số tiếp nhận được thể hiện trên Cổng thông tin Một cửa Quốc gia, trong đó bao gồm các thông tin về tên nhãn hàng, tên sản phẩm và số tiếp nhận phiếu công bố và ngày cấp số tiếp nhận,…. Vậy chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm về ý nghĩa của danh sách công bố mỹ phẩm và các điều kiện, quy trình thực hiện qua bài viết bên dưới. 

cong bo my pham

I. Ý nghĩa danh sách công bố mỹ phẩm

Danh sách công bố mỹ phẩm có vai trò gì, tại sao phải cần đến danh sách này, là những câu hỏi mà doanh nghiệp đặt ra khi tìm hiểu về khái niệm danh sách công bố mỹ phẩm trong thủ tục công bố mỹ phẩm. Dưới đây là 03 ý nghĩa quan trọng của danh sách công bố mỹ phẩm. 

  • Thứ nhất: đối với cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực mỹ phẩm cụ thể là Cục Quản lý dược và Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.  Việc áp dụng công nghệ vào quản lý nhà nước, trong thủ tục công bố mỹ phẩm thông qua danh sách công bố trên hệ hệ thống thông tin quốc gia.  Điều đó đã làm giảm bớt một phần áp lực trong việc kiểm tra hồ sơ thông tin doanh nghiệp đã công bố khắc phục được tình trạng thất lạc hồ sơ giấy, tìm kiếm một cách dễ dàng mà không cần mất nhiều thời gian công sức, tối ưu hoá việc quản lý và lưu hồ sơ không phải tốn quá nhiều không gian khi lưu hồ sơ bằng bản giấy. 
  • Thứ hai: là căn cứ để xác định sản phẩm mỹ phẩm đã được cấp phép lưu hành theo đúng quy định pháp luật chưa, tạo điều kiện thuận lợi để lực lượng hải quan kiểm tra hàng hóa nhập khẩu khi thông quan và cơ quan quản lý thị trường khi hàng hoá lưu thông. Doanh nghiệp chỉ cần khai báo số công bố mỹ phẩm khi khai hải quan điện tử cán bộ hải quan sẽ tự tra cứu trên Hệ thống.
  • Thứ ba: đối với doanh nghiệp danh sách công bố mỹ phẩm giúp doanh nghiệp theo dõi tình trạng hồ sơ thuận tiện hơn, doanh nghiệp có thể tra cứu bất kỳ thông tin trên danh sách công bố. 

II. Điều kiện để nằm trong danh sách công bố mỹ phẩm

Vậy để sản phẩm nằm trong danh sách công bố mỹ phẩm thì doanh nghiệp cần phải đáp ứng điều kiện gì? Bạn chỉ cần đáp ứng duy nhất một điều kiện là sản phẩm phải được cơ quan có thẩm quyền cấp số tiếp nhận. 

Như vậy để được cấp số tiến nhận doanh nghiệp phải làm như như thế nào, để hiểu rõ hơn về quy trình các bước cần thực hiện bạn tham khảo ở phần 3 của bài viết nhé. 

III. Hướng dẫn quy trình 

Bước 1: Chuẩn bị các tài liệu sau

  • Phiếu công bố mỹ phẩm; 
  • Giấy uỷ quyền của nhà sản xuất/chủ sở hữu sản phẩm cho tổ chức chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường;
  • Giấy chứng nhận lưu hành tự do đối với sản phẩm nhập khẩu (trừ các trường hợp được miễn);
  • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

Các loại giấy tờ này phải đảm bảo thể hiện những nội dung bắt buộc theo định pháp luật và hợp lệ về mặt hình thức. 

Dịch vụ làm công bố mỹ phẩm LAVN
Dịch vụ làm công bố mỹ phẩm LAVN

Bước 2: Nộp hồ sơ công bố mỹ phẩm

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các tài liệu giấy tờ tại bước 1, tiếp theo tiến hành nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nộp lệ phí nhà nước.
Nếu hồ sơ hợp lệ, sản phẩm sẽ được cấp số tiếp nhận, nếu hồ sơ không hợp lệ bạn sẽ nhận được công văn thông báo yêu cầu sửa đổi bổ sung, bạn cần bổ sung và điều chỉnh theo nội dung được yêu cầu và thực hiện việc nộp lại hồ sơ trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày ban hành công văn. 

Sau khi nộp lại hồ sơ sửa đổi bổ sung, nếu hồ sơ đã đáp ứng được các yêu cầu thì sản phẩm sẽ được cấp số tiếp nhận, ngược lại nếu vẫn chưa đáp ứng được theo yêu cầu của cơ quan chuyên môn thì hồ sơ sẽ bị từ chối cấp số tiếp nhận. 

Như vậy, danh sách công bố sản phẩm được xem như một tổng hợp kết quả các sản phẩm công bố đã được cấp số tiếp nhận, đồng nghĩa với việc các sản phẩm có tên trong danh sách này sẽ được phép lưu hành trên thị trường một cách hợp pháp.