Thủ tục công bố sản phẩm bánh kẹo

Ngày nay, bánh kẹo là một loại thực phẩm vô cùng phổ biến, không chỉ đối với trẻ em mà người lớn cũng rất ưa chuộng sử dụng loại sản phẩm này. Nhu cầu tiêu dùng lớn, phù hợp với mọi đối tượng, mọi lứa tuổi, không lấy làm lạ khi đây là một thị trường cạnh tranh hết sức khốc liệt. Bên cạnh đó, không thể tránh khỏi những doanh nghiệp đưa ra lưu thông những sản phẩm giá thành rẻ, dễ tiếp cận nhưng không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, gây thiệt hại cho sức khỏe của người tiêu dùng hòng trục lợi.

Nhằm hạn chế tình trạng đó, Luật An toàn thực phẩm và nghị định 15/2018/NĐ-CP, đã yêu cầu tất cả các tổ chức, cá nhân phải công bố chất lượng bánh kẹo trước khi lưu thông tại Việt Nam. Đây là quy định bắt buộc để cơ quan nhà nước quản lý chất lượng của bánh kẹo. Qua bài viết này, LAVN sẽ cung cấp các thông tin, quy định liên quan đến thủ tục công bố sản phẩm bánh kẹo tại Việt Nam mà doanh nghiệp cần nắm rõ.

Thu tuc cong bo san pham banh keo

Căn cứ pháp lý

Chương II Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định cho tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm

Quy định việc công bố sản phẩm bánh kẹo

Quy định việc công bố sản phẩm bánh kẹo
Quy định việc công bố sản phẩm bánh kẹo

Theo quy định khoản 1 Điều 8 Nghị định 15/2018/NĐ-CP thì tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải thực hiện tự công bố thực phẩm đối với các nhóm sản phẩm sau:

  • Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn;
  • Phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, 
  • Dụng cụ chứa đựng thực phẩm, vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm (sau đây gọi chung là sản phẩm)

Như vậy, sản phẩm bánh kẹo là thực phẩm nằm trong nhóm thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn. Do đó, trước khi được đưa ra lưu thông ngoài thị trường thì cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh bánh kẹo bắt buộc phải tiến hành thủ tục tự công bố sản phẩm

Thủ tục thực hiện công bố chất lượng bánh kẹo

Quy trình cước bước thực hiện như sau

Bước 1: Chuẩn bị các tài liệu cần thiết (mục hồ sơ bên dưới)

Bước 2: Xác định cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ tự công bố thực phẩm  

Ở mỗi địa phương, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ định cơ quan tiếp nhận hồ sơ công bố thực phẩm. Chẳng hạn: Tại thành phố Hồ Chí Minh cơ quan có thẩm quyền là Ban Quản lý an toàn thực phẩm. 

Bước 3: Nộp hồ sơ
Doanh nghiệp có thể lựa hình thức nộp hồ sơ: trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền nơi doanh nghiệp đứng tên công bố đặt trụ sở. 

Bước 4: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ công bố thực phẩm 

Sau khi tiếp nhận hồ sơ tự công bố sản phẩm cơ quan có thẩm quyền phải lưu trữ hồ sơ và đăng tải tên tổ chức, cá nhân và tên các sản phẩm tự công bố trên trang thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận
Ngay sau khi tự công bố sản phẩm, tổ chức, cá nhân được quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm và chịu trách nhiệm hoàn toàn về an toàn của sản phẩm đó.

Hồ sơ công bố sản phẩm bánh kẹo

  • Thành phần hồ sơ bao gồm:
  • Bản tự công bố sản phẩm theo mẫu số 01 Phụ lục 1 ban hành kèm Nghị định 15/2018/NĐ-CP
  • Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025 gồm các chỉ tiêu an toàn do Bộ Y tế ban hành theo nguyên tắc quản lý rủi ro phù hợp với quy định của quốc tế hoặc các chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng do tổ chức, cá nhân công bố trong trường hợp chưa có quy định của Bộ Y tế (bản chính hoặc bản sao chứng thực).;
  • Mẫu nhãn sản phẩm;
  • Nhãn phụ dự thảo; 

Những lưu ý trong quá trình công bố sản phẩm bánh kẹo

Các lưu ý trong quá trình công bố chất lượng bánh kẹo được quy định tại các khoản 2, 3, 4 Điều 5 Nghị định 15/2018/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

Sau khi tự công bố, tổ chức, cá nhân công bố sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của tổ chức, cá nhân.

Trường hợp tổ chức, cá nhân có từ 02 cơ sở sản xuất trở lên cùng sản xuất một sản phẩm thì tổ chức, cá nhân chỉ nộp hồ sơ tại một cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương có cơ sở sản xuất do tổ chức, cá nhân lựa chọn. Khi đã lựa chọn cơ quan quản lý nhà nước để nộp hồ sơ thì các lần tự công bố tiếp theo phải nộp hồ sơ tại cơ quan đã lựa chọn trước đó.

– Các tài liệu trong hồ sơ tự công bố phải được thể hiện bằng tiếng Việt; trường hợp có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt và được công chứng. Tài liệu phải còn hiệu lực tại thời điểm tự công bố;

– Trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo thì tổ chức, cá nhân phải tự công bố lại sản phẩm. Các trường hợp có sự thay đổi khác, tổ chức, cá nhân thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và được sản xuất, kinh doanh sản phẩm ngay sau khi gửi thông báo.

Dịch vụ tư vấn công bố sản phẩm bánh kẹo tại LAVN

Khi quý khách có nhu cầu công bố chất lượng sản phẩm, cụ thể là bánh kẹo, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với LAVN để nhận được sự tư vấn tận tâm nhất. Dịch vụ tư vấn công bố chất lượng bánh kẹo tại LAVN bao gồm:

– Tiếp nhận yêu cầu và tư vấn điều kiện thủ tục thực hiện thủ tục tự công bố bánh kẹo;

– Kiểm tra tính hợp lệ của các tài liệu khách hành cung cấp;

– Báo giá chi phí và thời gian thực hiện;

– Thay mặt khách hàng liên hệ đơn vị kiểm nghiệm sản phẩm và đơn vị dịch thuật bao bì trong trường hợp không sử dụng tiếng Việt;

– Soạn thảo hồ sơ và nộp hồ sơ;

– Theo dõi hồ sơ và thúc đẩy tiến trình xử lý;

– Bàn giao kết quả cho khách hàng 

Tất cả công việc trên về công bố sản phẩm bánh kẹo được LAVN thực hiện trong vòng 10 ngày làm việc, doanh nghiệp có thể an tâm về tiến độ nhập khẩu hàng hoá hoặc kế hoạch đưa sản phẩm ra thị trường. Cam đoan không phát sinh thêm bất kì chi phí nào, đồng thời khách hàng được tư vấn miễn phí các việc cần làm sau khi tự công bố. 

5/5 - (1 bình chọn)