Hướng dẫn quy trình, hồ sơ, thủ tục tự công bố rượu nhập khẩu

Ông X liên hệ với công ty luật LAVN trình bày như sau: công ty ông có trụ sở tại Tp. Hồ Chí Minh đã ký kết hợp đồng với một công ty ở Tây Ban Nha về việc nhập khẩu rượu Macallan, 30 ngày nữa đối tác sẽ tiến hành giao rượu cho ông bằng phương tiện máy bay thời gian dự kiến mất 01 ngày. Ông biết rằng để nhập khẩu rượu cần phải tiến hành tự công bố nhưng thời gian tự công bố rượu nhập khẩu mất bao lâu và ông cần phải có những giấy tờ gì để kịp nhập hàng, nhờ luật sư LAVN tư vấn.

thu tuc tu cong bo ruou nhap khau

Câu trả lời của Luật sư:

Thời gian hoàn thành việc công bố trung bình mất khoảng 15 ngày làm việc. Trong đó bao gồm thời gian kiểm nghiệm sản phẩm khoảng 05 ngày làm việc và thời gian xử lý hồ sơ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền là khoảng 10 ngày làm việc. 

Các giấy tờ bắt buộc phải có: bản tự công bố sản phẩm, phiếu kiểm nghiệm, mẫu nhãn sản phẩm, nhãn phụ dự kiến. 

Tuy nhiên để chuẩn bị các tài liệu trên doanh nghiệp phải làm gì? Chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết qua bài viết dưới đây, ngoài giấy tờ tài liệu LAVN sẽ trình bày tuần tự các bước thực hiện để doanh nghiệp nắm rõ và thực hiện.

Quy định pháp luật

Tại Điều 4 Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật An toàn thực phẩm quy định: “Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện tự công bố thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ chứa đựng thực phẩm, vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm (sau đây gọi chung là sản phẩm) trừ các sản phẩm quy định tại khoản 2 Điều này và Điều 6 Nghị định này.”

Trong đó, thực phẩm là sản phẩm mà con người ăn, uống ở dạng tươi sống hoặc đã qua sơ chế, chế biến, bảo quản. Thực phẩm không bao gồm mỹ phẩm, thuốc lá và các chất sử dụng như dược phẩm.

Như vậy, trong trường hợp này rượu cần phải tiến hành tự công bố trước khi đưa sản phẩm lưu thông trên thị trường. 

Đối tượng thực hiện tự công bố chất lượng rượu nhập khẩu 

Đối tượng thực hiện tự công bố chất lượng rượu nhập khẩu 
Đối tượng thực hiện tự công bố chất lượng rượu nhập khẩu

Vậy đối tượng nào chịu trách nhiệm thực hiện tự công bố rượu nhập khẩu? Tất cả tổ chức, cá nhân nhập khẩu rượu từ nước ngoài về Việt Nam nhằm mục đích kinh doanh, lưu thông trên thị trường Việt Nam bắt buộc phải tự công chất lượng rượu.

Mặt khác duy chỉ 01 trường hợp khi nhập khẩu rượu tổ chức, cá nhân không phải tiến hành tự công bố sản phẩm là: nhập khẩu chỉ dùng để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu hoặc phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của tổ chức, cá nhân không tiêu thụ tại thị trường trong nước.

Doanh nghiệp cần lưu ý khi tiến hành tự công bố

 • Các tài liệu trong hồ sơ tự công bố phải được thể hiện bằng tiếng Việt; trường hợp có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt và được công chứng. Tài liệu phải còn hiệu lực tại thời điểm tự công bố.
 • Trong trường hợp tổ chức, cá nhân có từ 02 (hai) cơ sở sản xuất trở lên cùng sản xuất một sản phẩm thì tổ chức, cá nhân chỉ nộp hồ sơ tại một cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương có cơ sở sản xuất do tổ chức, cá nhân lựa chọn. Khi đã lựa chọn cơ quan quản lý nhà nước để nộp hồ sơ thì các lần tự công bố tiếp theo phải nộp hồ sơ tại cơ quan đã lựa chọn trước đó.
 • Trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo thì tổ chức, cá nhân phải tự công bố lại sản phẩm. Các trường hợp có sự thay đổi khác, tổ chức, cá nhân thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và được sản xuất, kinh doanh sản phẩm ngay sau khi gửi thông báo.

Thành phần hồ sơ tự công bố chất lượng rượu nhập khẩu

Hồ sơ tự công bố sản phẩm gồm các tài liệu giấy tờ sau đây: 

 1. Bản tự công bố sản phẩm theo mẫu số 01 được ban hành kèm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP 
 2. Phiếu kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025 gồm các chỉ tiêu an toàn do Bộ Y tế ban hành theo nguyên tắc quản lý rủi ro phù hợp với quy định của quốc tế hoặc các chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng do tổ chức, cá nhân công bố trong trường hợp chưa có quy định của Bộ Y tế (bản chính hoặc bản sao chứng thực).
 3. Mẫu nhãn sản phẩm;
 4. Bản dịch thuật công chứng mẫu nhãn sản phẩm trong trường hợp nhãn sản phẩm không dùng tiếng Việt;
 5. Nhãn phụ dự kiến đảm bảo thể hiện đầy đủ  các nội dung bắt buộc theo quy định tại  Nghị định 111/2021/NĐ-CP.

Trình tự và thủ tục tự công bố rượu nhập khẩu

Như đã trình bày ở phần mở đầu chúng tôi sẽ trình bày chi tiết các bước thực hiện để doanh nghiệp nắm rõ quy trình tự công bố rượu nhập khẩu.

Bước 1: Dựa trên Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với đồ uống có cồn để kiểm tra các chỉ tiêu an toàn phải thực hiện kiểm nghiệm và dựa trên bao bì sản phẩm để kiểm nghiệm các chỉ tiêu chất lượng thể hiện trên nhãn sản phẩm. Sau khoảng 5 – 7 ngày làm việc phòng kiểm nghiệm sẽ trả kết quả yêu cầu doanh nghiệp đối chiếu kết quả kiểm nghiệm so với quy định tại QCVN và bao bì sản phẩm.

Bước 2: Dịch thuật công chứng bao bì sản phẩm trong trường hợp không sử dụng tiếng Việt.

Bước 3: Soạn bản tự công bố sản phẩm;

Bước 4: Nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền do uỷ ban nhân dân chỉ định. 

Bước 5: Sau khi xem xét hồ sơ cơ quan nhà nước sẽ đăng tải tên doanh nghiệp và tên sản phẩm lên trang thông tin điện tử của cơ qua tiếp nhận.

Bước 6: Ngay sau khi tự công bố sản phẩm, tổ chức, cá nhân được quyền kinh doanh sản phẩm và chịu trách nhiệm hoàn toàn về an toàn của sản phẩm đó;

Ngoài ra, doanh nghiệp cần phải tiến hành dán nhãn phụ lên các sản phẩm và niêm yết công khai hồ sơ tại trụ sở dioanh nghiệp. 

Dịch vụ công bố sản phẩm LAVN

Dịch vụ công bố sản phẩm tại LAVN được thực hiện như thế nào?

 • Kiểm tra các chỉ tiêu kiểm nghiệm cho sản phẩm;
 • Hoàn thiện hồ sơ tự công bố sản phẩn;
 • Thay mặt khách hàng liên hệ với các phòng kiểm nghiệm, đơn vị dịch thuật khi có yêu cầu;
 • Chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ theo yêu cầu để nộp hồ sơ;
 • Nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước; 
 • Tư vấn và hướng dẫn doanh nghiệp các công việc sau phong

Nếu các bạn đang tìm kiếm Công ty luật để cùng hợ tác hỗ trợ đừng ngần ngại hãy liên hệ với chúng tôi. 

5/5 - (1 bình chọn)