Thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu mới nhất 2023

Trong một nội dung hướng dẫn trước đây về công bố lưu hành mỹ phẩm, LAVN đã nhận được nhiều phản hồi và đánh giá tích cực từ doanh nghiệp và khách hàng. Được sự phản hồi và mong muốn hướng dẫn thêm cho doanh nghiệp, LAVN xin chia sẻ thêm nội dung thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu chi tiết, rõ ràng, dễ hiểu, thực tế, toàn diện, dễ thực hiện và đầy đủ tính pháp lý.

Cơ sở pháp lý

–  Thông tư 277/2016/TT-BTC Quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí trong lĩnh vực dược, mỹ phẩm;

–  Thông tư 06/2011/TT-BYT Quy định về quản lý mỹ phẩm;

–  Thông tư số 29/2020/TT-BYT ngày 31 tháng 12 năm 2020 sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành, liên tịch ban hành.

Quy định về công bố mỹ phẩm nhập khẩu

Tại Khoản 1 Điều 3 Thông tư 06/2011/TT-BYT quy định: “Các tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường chỉ được phép đưa mỹ phẩm ra lưu thông khi đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm và phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về tính an toàn, hiệu quả và chất lượng sản phẩm. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra hậu mại khi sản phẩm lưu thông trên thị trường”. Đồng thời, tại Khoản 1 Điều 7 Thông tư 06/2011/TT-BYT quy định: “Đối với mỹ phẩm nhập khẩu: Tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường nộp hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm tại Cục Quản lý dược – Bộ Y tế”

Như vậy, doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu tại Cục Quản lý dược trước khi lưu thông sản phẩm trên thị trường. 

Điều kiện, thủ tục & hồ sơ công bố mỹ phẩm nhập khẩu

Điều kiện công bố mỹ phẩm nhập khẩu

Trước khi tiến hành thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu, doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

Thứ nhất, tổ chức, cá nhân đứng tên công bố sản phẩm mỹ phẩm phải có chức năng kinh doanh mỹ phẩm tại Việt Nam. Cụ thể, đơn vị công bố phải có ngành nghề kinh doanh mua bán, xuất nhập khẩu mỹ phẩm.

Thứ hai, việc công bố tính năng của sản phẩm mỹ phẩm (mục đích sử dụng của sản phẩm) phải đáp ứng hướng dẫn của ASEAN về công bố tính năng sản phẩm mỹ phẩm tại Phụ lục số 03-MP của thông tư 06/2011/TT-BYT.

Thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu

Hiện nay thủ tục công bố mỹ phẩm chỉ được thực hiện trực tuyến trên Cổng thông tin Một cửa Quốc giá. Nhằm giúp doanh nghiệp dễ dàng, thuận tiện tiến hành và theo dõi hồ sơ trong quá trình thực hiện thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu. Dưới đây chúng tôi trình bày chi tiết các bước trong quy trình công bố mỹ phẩm nhập khẩu, hồ sơ công bố mỹ phẩm, cách thức và thời gian thực hiện,… Cụ thể như sau:

Trình tự các bước thực hiện công bố mỹ phẩm nhập khẩu:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ thành phần hồ sơ (chi tiết bên dưới)

Chuẩn bị giấy tờ, tài liệu đầy đủ và cần thiết theo quy định Điều 4 Thông tư 06/2011/TT-BYT được sửa đổi bởi điểm a khoản 1 Điều 1 Thông tư 29/2020/TT-BYT.

Bước 2: Đăng ký tài khoản tên Cổng thông tin Một cửa Quốc gia

Truy cập vào địa chỉ https://vnsw.gov.vn/ để thực hiên đăng ký tài khoản

Bước 3: Đăng nhập và khai báo

Sau khi đăng nhập vào Cổng thông tin Một cửa Quốc gia, chọn “Thêm mới”, thực hiện khai báo và tải hồ sơ công bố lên hệ thống. 

Bước 4: Cài đặt chữ ký số và xác xác thực

Cài đặt bộ cài chữ ký số đa trình duyệt giai đoạn 2 bộ hỗ trợ ký số java trước khi nộp hồ sơ.

Bước 5: Nộp hồ sơ bằng chữ ký số điện tử của doanh nghiệp.

Có 3 cách nộp hồ sơ:

 1. Khai báo trực tiếp trên giao diện
 2. Khai báo dùng file excel
 3. Khai báo file đính kèm

Xem chi tiết : Hướng dẫn nộp hồ sơ công bố mỹ phẩm Online

Bước 6: Nộp lệ phí

Sau khoảng 02 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ, phiếu báo thu lệ phí nhà nước sẽ được cập nhật trên hệ thống thông tin. Doanh nghiệp đứng tên công bố nộp lệ phí theo yêu cầu của Cục Quản lý Dược và tải uỷ nhiệm chi lên Cổng thông tin để hoàn thành việc nộp phí cho sản phẩm công bố. 

Bước 7: Nhận kết quả

Khoảng 25 -30 ngày kể từ ngày nộp phí cơ quan chuyên môn sẽ có phản hồi về hồ sơ công bố mỹ phẩm nhập khẩu của doanh nghiệp trên cổng thông tin. 

 • Trong trường hợp hồ sơ hợp lệ, tại cột “Trạng thái” trên cổng thông tin sẽ hiển thị nội dung “Đã cấp số tiếp nhận” và doanh nghiệp có thể tải phiếu công bố đã cấp số tiếp nhận tại cột “Xem sổ công bố”. Lúc này doanh nghiệp đã có thể tiến hành nhập khẩu sản phẩm và kinh doanh. 
 • Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ, tại cột “Trạng thái” trên cổng thông tin sẽ hiển thị nội dung “Đã thông báo yêu cầu SĐBS” và doanh nghiệp có thể tải thông báo bằng cách nhấp vào chữ “Đã thông báo yêu cầu SĐBS”. 
 • Để sửa đổi bổ sung hồ sơ doanh nghiệp bắt buộc phải nộp công văn giải trình về việc sửa đổi bổ sung hồ sơ kèm với việc điều chỉnh thông tin, bổ sung tài liệu theo yêu cầu của cơ quan chuyên môn. Trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ sửa đổi bổ sung hợp lệ cơ quan tiếp nhận sẽ cập nhật trạng thái đã cấp số tiếp nhận trên cổng thông tin và trả phiếu công bố đã cấp số tiếp nhận. 
 • Trường hợp hồ sơ sửa đổi, bổ sung không đáp ứng theo quy định thì trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ bổ sung, cơ quan tiếp nhận hồ sơ thông báo bằng văn bản không cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm cho sản phẩm này
 • Trong thời gian 03 tháng kể từ ngày ban hành văn bản thông báo, nếu cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền không nhận được hồ sơ bổ sung thì hồ sơ công bố không còn giá trị. Trong trường hợp này, nếu doanh nghiệp muốn tiếp tục công bố thì phải nộp hồ sơ mới và nộp lệ phí mới theo quy định.
trình tự các bước thực hiện công bố mỹ phẩm nhập khẩu
Trình tự các bước thực hiện công bố mỹ phẩm nhập khẩu

Hồ sơ công bố mỹ phẩm nhập khẩu

Thành phần hồ sơ gồm 3 tài liệu chính sau đây:

1. Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm theo mẫu

Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm (02 bản) kèm theo dữ liệu công bố (bản mềm của Phiếu công bố);

Cách lập phiếu công bố được thực hiện theo một trong hai cách sau:

 • Khai báo trực tiếp trên Cổng thông tin Một cửa Quốc gia bằng việc “Thêm mới” và điền thông tin vào biểu mẫu hiển thị trên hệ thống;
 • Tải mẫu và soạn thảo phiếu công bố dưới dạng Excel và chọn “Thêm mới” sau đó tải dữ liệu lên hệ thống thông tin; Tải mẫu tại đây
mẫu phiếu công bố mỹ phẩm
Mẫu phiếu công bố mỹ phẩm

Tham khảo: Mẫu phiếu công bố mỹ phẩmcách ghi mẫu phiếu.

2. Giấy uỷ quyền của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu (LOA)

Những lưu ý khi chuẩn bị giấy uỷ quyền: 

 • Giấy uỷ quyền của phải đảm bảo đầy đủ các nội dung bắt buộc theo quy định tại Điều 6 Thông tư 06/2011/TT-BYT;
 • Chữ ký của người uỷ quyền trên LOA phải được chứng thực;
 • Trường hợp bên uỷ quyền là chủ sở hữu sản phẩm thì trên LOA phải nêu rõ tên, địa chỉ của nhà sản xuất và phải có thông tin xác định cơ sở uỷ quyền là chủ sở hữu hoặc nhà sản xuất. 
hình ảnh giấy ủy quyền LOA.jpg
Hình ảnh giấy ủy quyền LOA

Tham khảo: mẫu giấy ủy quyền LOA

3. Giấy chứng nhận lưu hành tự do tại nước sản xuất hoặc nước xuất khẩu(CFS)

Riêng đối với giấy chứng nhận lưu hành tự do, tài liệu này được miễn trong hồ sơ công bố mỹ phẩm nhập khẩu với một số quốc gia như sau:

 • Sản phẩm mỹ phẩm được sản xuất tại nước thành viên Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương mà việc tham gia Hiệp định này đã được cơ quan có thẩm quyền của nước đó phê chuẩn và có hiệu lực (sau đây viết tắt là nước thành viên CPTPP);
 • Sản phẩm mỹ phẩm được lưu hành và xuất khẩu từ nước thành viên CPTPP: Doanh nghiệp chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường phải nộp tài liệu chứng minh sản phẩm được lưu hành tại nước thành viên CPTPP do cơ quan có thẩm quyền nước thành viên CPTPP cấp (giấy phép lưu hành sản phẩm mỹ phẩm hoặc phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đã được cấp số tiếp nhận hoặc văn bản pháp lý khác có chứng nhận sản phẩm được lưu hành tại nước thành viên CPTPP).
 • Sản phẩm mỹ phẩm đã được cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm tại nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN): Doanh nghiệp chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường phải nộp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đã được cấp số tiếp nhận tại nước thuộc ASEAN.

Lưu ý: Các tài liệu của nước ngoài phải được hợp pháp hóa lãnh sự (trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự) và phải dịch thuật công chứng khi không sử dụng dụng tiếng Việt hoặc tiếng Anh. 

Cách thức thực hiện

Như nội dung phía trên đã xác nhận, hiện nay cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền chỉ tiếp nhận hồ sơ công bố mỹ phẩm nhập khẩu trực tuyến thông qua Cổng thông tin Một cửa Quốc gia.

Kết quả thực hiện

Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đã cấp số tiếp nhận .

Số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm được quy định như sau: số thứ tự được cấp + gạch chéo + năm cấp (hai chữ số cuối) + gạch chéo + CBMP + gạch ngang + QLD.

Ví dụ: 168553/22/CBMP-QLD.

Cơ quan thẩm quyền giải quyết

Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế.

Thời gian thực hiện

Khoảng 20 – 30 ngày làm việc kể từ ngày nộp lệ phí nhà nước.

Sau khi hoàn tất thủ tục và chờ đợi kết quả doanh nghiệp có thể tự tra cứu công bố công bố mỹ phẩm

Tại sao phải thực hiện thủ tục công bố lưu hành mỹ phẩm?

Tương như thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu, việc thực hiện thủ tục công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước cũng mang lại những lợi ích đối với doanh nghiệp, cơ quan nhà nước và xã hội.

Đối với doanh nghiệp:

 • Hoạt động sản xuất kinh doanh mỹ phẩm hợp pháp, tránh vi phạm pháp luật đối với hành vi không công bố mỹ phẩm;
 • Mở rộng thị trường kinh doanh: dễ dàng tạo lòng tin với đối tác và khách hàng, có thể xuất khẩu sản phẩm;

Đối với cơ quan nhà nước:

 • Công tác quản lý và kiểm tra chất lượng hàng hoá được thuận tiện hơn;
 • Dễ dàng xác định trách nhiệm của tổ chức cá nhân liên quan trong trường hợp sản phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng;

Đối với xã hội: 

 • Người tiêu dùng an tâm hơn về chất lượng sản phẩm;
 • Có thể xác định được sản phẩm thật – giả, nguồn gốc, xuất xứ, thành phần công dụng;
 • Tránh mua nhầm sản phẩm kém chất lượng của gian thương gây ảnh hưởng đến sức khoẻ, tính mạng;

Tại sao bạn nên chọn dịch vụ công bố mỹ phẩm của LAVN?

Thứ nhất là vì sự chuyên nghiệp:

 • Trước khi công bố chúng tôi sẽ thực hiện các công việc:
  • Kiểm tra thành phần sản phẩm phù hợp với Hiệp định Asean;
  • Kiểm tra tính hợp lệ của tài liệu khách hàng cung cấp theo quy định pháp luật Việt Nam;
  • Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị hồ sơ khi chưa hoàn thiện;
  • Chủ động đề xuất hướng giải quyết khi gặp khó khăn;
 • Sau khi công bố chúng tôi sẽ thực hiện các công việc:
  • Hỗ trợ kiểm tra nội dung ghi nhãn sản phẩm;
  • Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ PIF;
  • Tư vấn miễn phí các vấn đề liên quan đến thủ tục;

Dịch vụ công bố mỹ phẩm nhập khẩu - Lavn

Thứ hai là vì sự nhanh chóng:

 • Thời gian chuẩn bị hồ sơ: chỉ trong 02 ngày làm việc
 • Thời gian nộp hồ sơ: trong 01 ngày làm việc
 • Đảm bảo thời gian hoàn thành công việc như cam kết; 
 • Sau khi nộp hồ sơ, theo dõi sát hồ sơ và cập nhật nhanh chóng tình trạng hồ sơ đến khách hàng;

Thứ ba: tiết kiệm chi phí 

 • Chi phí dịch vụ hợp lý, giá cả cạnh tranh;
 • Cam kết không phát sinh bất kỳ chi phí nào trong quá trình công bố;
 • Minh bạch trong các khoản phí dịch thuật, công chứng, lệ phí nhà nước,… 
 • Đặt biệt với các khách hàng lâu năm và khách hàng công bố nhiều sản phẩm chúng tôi luôn có những chương trình ưu đãi giảm giá dành cho khách hàng. 
5/5 - (2 bình chọn)