Công bố lưu hành mỹ phẩm

Các sản phẩm mỹ phẩm trước khi đưa vào lưu thông tại thị trường Việt Nam cần tiến hành thủ tục công bố lưu hành mỹ phẩm. Thủ tục này được thực hiện tại Cục quản lý Dược – Bộ Y tế với mỹ phẩm nhập khẩu hoặc Sở Y tế với mỹ phẩm sản xuất trong nước. Nếu không thực hiện thủ tục này, hàng hóa là mỹ phẩm nhập khẩu sẽ không thể thực hiện thủ tục thông quan tại cửa khẩu khi nhập khẩu. Hoặc bị xử phạt vi phạm hành chính, thậm chí xử lý hình sự với sản phẩm mỹ phẩm sản xuất trong nước.

Việc lập hồ sơ công bố lưu hành mỹ phẩm còn ảnh hưởng đến thủ tục đăng ký quảng cáo mỹ phẩm sau này. Do đó, các doanh nghiệp cần phải hết sức cẩn thận trong liệu xây dựng nội dung phiếu công bố mỹ phẩm. Để giúp Quý doanh nghiệp hiểu rõ hơn về thủ tục này, LAVN LAW FIRM hướng dẫn thủ tục công bố lưu hành mỹ phẩm cụ thể như sau:

Bài viết liên quan: Thủ tục xin giấy phép quảng cáo mỹ phẩm

Công bố lưu hành mỹ phẩm với những loại sản phẩm mỹ phẩm:

công bố lưu hành mỹ phẩmcông bố lưu hành mỹ phẩm với các loại sản phẩm

Vậy câu hỏi đặt ra là những loại sản phẩm nào được coi là mỹ phẩm.  Theo quy định pháp luật, mỹ phẩm là một chất hay chế phẩm được sử dụng để tiếp xúc với những bộ phận bên ngoài cơ thể con người (da, hệ thống lông tóc, móng tay, móng chân, môi và cơ quan sinh dục ngoài) hoặc răng và niêm mạc miệng với mục đích chính là để làm sạch, làm thơm, thay đổi diện mạo, hình thức, điều chỉnh mùi cơ thể, bảo vệ cơ thể hoặc giữ cơ thể trong điều kiện tốt. Đó là những sản phẩm cần đăng ký giấy phép công bố lưu hành mỹ phẩm trước khi đưa ra thị trường.

Điều kiện để doanh nghiệp thực hiện công bố lưu hành mỹ phẩm:

Tổ chức, cá nhân đứng tên trên hồ sơ công bố lưu hành mỹ phẩm phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, trong đó có chức năng kinh doanh mỹ phẩm theo đúng các quy định của pháp luật đã định.

– Với mỹ phẩm sản xuất trong nước, doanh nghiệp phải có chức năng sản xuất mỹ phẩm;

– Doanh nghiệp phải tiến hành báo cáo hoạt động sản xuất kinh doanh định kỳ lên Bộ Y tế và Sở Y tế;

– Doanh nghiệp sản xuất mỹ phẩm phải đáp ứng được các nguyên tắc thực hành sản xuất tốt mỹ phẩm.

Yêu cầu về hồ sơ Công bố lưu hành mỹ phẩm:

  • 01 Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy phép đầu tư và kèm theo đĩa mềm các dữ liệu công bố. Ngôn ngữ trình bày trong bản công bố lưu hành mỹ phẩm phải bằng tiếng Việt và/hoặc Tiếng Anh.
  • Với mỹ phẩm nhập khẩu: cần có giấy ủy quyền của nhà sản xuất và giấy chứng nhận lưu hành tự do được hợp pháp hóa lãnh sự. Hai loại tài liệu này cần làm bằng tiếng anh hoặc tiếng việt
  • Hai phiếu công bố lưu hành mỹ phẩm đối với mỗi sản phẩm.

Phiếu công bố tiêu chuẩn chất lượng mỹ phẩm có giá trị trong  05 năm. Nếu muốn gia hạn, doanh nghiệp phải nộp hồ sơ công bố lại ít nhất 01 tháng trước khi số tiếp nhận hồ sơ công bố lưu hành mỹ phẩm hết hạn.

Dịch vụ của LAVN LAW FIRM – Công bố lưu hành mỹ phẩm

Nhằm giúp Doanh nghiệp giảm thiểu được chi phí cũng như thời gian liên quan, LAVN LAW FIRM cung cấp tới Quý khách hàng dịch vụ công bố lưu hành mỹ phẩm cụ thể:

  • Tư vấn các điều kiện trước khi thực hiện thủ tục công bố lưu hành mỹ phẩm;
  • Tư vấn sửa đổi nội dung giấy ủy quyền, giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) cho phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam;
  • Hỗ trợ doanh nghiệp chuẩn bị các hồ sơ có liên quan đến việc công bố lưu hành mỹ phẩm;
  • Đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các thủ tục công bố lưu hành mỹ phẩm tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền (Sở Y tế/Bộ Y tế).

Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến việc công bố lưu hành mỹ phẩm!

LAVN LAW FIRM

Địa chỉ  : Lầu 3, Tòa nhà Lộc Thiên Ân, Số 49 Lê Quốc Hưng, F.12, Q.4, TP. HCM

VP Hà Nội: Phòng 302 – số nhà 94 ngõ 126 đường Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Tel: (028) 6261 6569                        |      Fax: 028 6261 6639

Email: support@lavn.com.vn         |       Website: www.lavn.com.vn

Hoặc để lại lời nhắn tại khung liên hệ dưới đây.