Công bố chất lượng sản phẩm thực phẩm năm 2022 có gì mới?

TP

Thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng hàng ngày cho cơ thể, giúp cơ thể khoẻ mạnh, chống lại các nguy cơ của bệnh tật. Tuy nhiên chính thực phẩm cũng là một trong những tác nhân gây bệnh nếu nhưng bạn sử dụng “thực phẩm bẩn”, “thực phẩm kém chất lượng”. Do đó, việc thực hiện công bố chất lượng sản phẩm trước khi đưa ra thị trường không chỉ là việc làm bắt buộc theo quy định pháp luật mà nó còn mang giá trị nhân văn vì sức khoẻ cộng đồng, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản xuất, xuất nhập khẩu hàng hoá, phát triển du lịch, thương mại và uy tín quốc gia.

Hãy cùng LAVN tìm hiểu những quy định mới nhất về công bố chất lượng thực phẩm để có cái nhìn tổng quan về vấn đề này nhé.

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ công bố mỹ phẩm nhập khẩu

Thủ tục công bố chất lượng sản phẩm thực phẩm

Cần tự công bố sản phẩm thực phẩm khi nào? Khi tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhập khẩu đã qua chế biến bao gói sẵn, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ chứa đựng thực phẩm, vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm thì cần phải thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm.

Tuy nhiên, có phải bất kỳ loại thực phẩm nào được sản xuất tại Việt Nam hoặc được nhập khẩu vào Việt Nam cũng phải tiến hành tự công bố sản phẩm?

Giấy tờ, tài liệu mà bạn cần chuẩn bị khi nộp hồ sơ là gì?

Dưới đây là 03 tài liệu mà bạn cần chuẩn bị:

1.    Bản tự công bố sản phẩm theo Mẫu số 01 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP

2.    Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm

3.    Mẫu nhãn sản phẩm hoặc mẫu nhãn sản phẩm dự kiến.

Ngoài ra, đối với sản phẩm nhập khẩu vào Việt Nam mà trên nhãn chưa thể hiện hoặc thể hiện chưa đủ những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt thì phải có nhãn phụ.

Sau khi hoàn tất hồ sơ bạn cần nộp hồ sở ở đâu? Tuỳ vào mỗi tỉnh thành, địa phương cơ quan tiếp nhận hồ sơ tự công bố sản phẩm sẽ là Ban quản lý An toàn thực phẩm hoặc Chi cục An toàn thực phẩm.

Như đã đề cập bên trên, không phải bất kỳ sản phẩm thực phẩm nào cũng sẽ tiến hành tự công bố sản phẩm, có một số nhóm sản phẩm đặc thù cần phải thực hiện thủ tục đăng ký bản công bố. Vậy các nhóm sản phẩm phải tiến hành đăng ký bản công bố là gì?

 • Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt.
 • Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi.
 • Phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc không đúng đối tượng sử dụng do Bộ Y tế quy định.
 • Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt.
 • Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi.
 • Phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc không đúng đối tượng sử dụng do Bộ Y tế quy định.

Hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm được phân thành 02 nhóm như sau:

Hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm đối với sản phẩm nhập khẩuHồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm đối với sản phẩm sản xuất trong nước
1. Bản công bố sản phẩm theo mẫu được quy định;
2. Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm;
3. Bằng chứng khoa học chứng minh công dụng của sản phẩm hoặc của thành phần tạo nên công dụng đã công bố;
1. Bản công bố sản phẩm theo mẫu được quy định;
2. Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm;
3. Bằng chứng khoa học chứng minh công dụng của sản phẩm hoặc của thành phần tạo nên công dụng đã công bố;
4. Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu Thực hành sản xuất tốt (GMP) hoặc chứng nhận tương đương trong trường hợp sản phẩm nhập khẩu là thực phẩm bảo vệ sức khỏe4. Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong trường hợp cơ sở thuộc đối tượng phải cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định.
5. Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu Thực hành sản xuất tốt (GMP) trong trường hợp sản phẩm sản xuất trong nước là thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Nơi nộp hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm:

Cơ quan tiếp nhậnNhóm sản phẩm
Bộ Y tếThực phẩm bảo vệ sức khỏe, phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm mới chưa có trong danh mục phụ gia;
Ban quản lý An toàn thực phẩm hoặc Chi cục An toàn thực phẩmThực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi

Theo khoản 2 điều 4 Nghị định 15/2018/ND-CP, có một số trường hợp sản phẩm thực phẩm sẽ được miễn thực hiện thủ tục công bố, cụ thể là:

 • Sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu chỉ dùng để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu;
 • Sản phảm phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của tổ chức, cá nhân không tiêu thụ tại thị trường trong nước.

Một số lưu ý khi thực hiện thủ tục công bố sản phẩm thực phẩm

Khi nộp hồ sơ công bố chất lượng thực phẩm có 03 vấn đề sau cần lưu ý trong quá trình tiến hành:

 1. Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025.
 2. Các tài liệu trong hồ sơ công bố sản phẩm phải được thể hiện bằng tiếng Việt; trường hợp có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt và được công chứng. Tài liệu phải còn hiệu lực tại thời điểm tự công bố.
 3. Trong trường hợp sản phẩm không thuộc các chỉ tiêu an toàn do Bộ Y tế quy định thì phải sử dụng các chỉ tiêu an toàn tương ứng theo bản tiêu chuẩn sản phẩm đóng dấu nhà sản xuất

Dịch vụ thực hiện công bố chất lượng sản phẩm tại LAVN

Tại sao bạn nên chọn dịch vụ của chúng tôi?

 • Giá cả cạnh tranh
 • Thời gian thực hiện nhanh chóng
 • Giao nhận hồ sơ, giấy tờ tận nơi
 • Hỗ trợ kiểm soát kết quả kiểm nghiệm

Để được hướng dẫn cụ thể về thủ tục công bố chất lượng thực phẩm, bạn có thể liên hệ tới hotline 0908265196 (Zalo, điện thoại) hoặc nhấn vào nút bên dưới để gửi yêu cầu tư vấn , chúng tôi sẽ liên hệ lại bạn ngay khi nhận được thông tin của bạn.

Rate this post