Các lỗi thường gặp khi công bố mỹ phẩm

Công ty Luật TNHH Tư vấn pháp lý LAVN đã trải qua gần 10 năm hoạt động trong lĩnh làm công bố mỹ phẩm cho doanh nghiệp. Trong quá trình tư vấn và làm việc với doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực mỹ phẩm, chúng tôi đúc kết ra 4 lỗi thường xuyên và thực tế khi doanh nghiệp làm thủ tục công bố mỹ phẩm thường gặp phải. Các thông tin dưới đây chắc chắn sẽ có ích cho khách hàng trong quá trình trước và sau khi làm thủ tục.

Cac loi thuong gap khi cong bo my pham 1

Các lỗi thường gặp khi công bố mỹ phẩm

Một số doanh nghiệp chưa có kinh nghiệm công bố mỹ phẩm thường gặp các lỗi sai sau:

Thứ nhất: Xác định sai thời điểm công bố mỹ phẩm nhập khẩu

Đối với hồ sơ công bố mỹ phẩm nhập khẩu doanh nghiệp cần phải trừ đi thời gian giải quyết hồ sơ công bố mỹ phẩm của cơ quan nhà nước trước khi nhập hàng về Việt Nam, vì khi thông quan doanh nghiệp bắt buộc phải có số tiếp nhận công bố mỹ phẩm, nếu không hàng sẽ không được thông quan và phải gửi hàng tại kho của cơ quan hải quan việc này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm vì bảo quản trong điều kiện không đạt tiêu chuẩn và tốn chi phí lưu kho. Theo quy định thời gian cấp số công bố mỹ phẩm là 8 ngày làm việc. Tuy nhiên trên thực tế thời gian xử lý hồ sơ từ 15 – 30 ngày mới hoàn thiện một thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu.

Tham khảo: Thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu

Mặt khác, đối với với hồ sơ công bố mỹ phẩm trong nước trước thời điểm doanh nghiệp dự định đưa sản phẩm ra thị trường từ 8-10 ngày, doanh nghiệp cần tiến hành thủ tục này. 

Thứ hai: Chuẩn bị sai, thiếu hồ sơ công bố mỹ phẩm

Việc chuẩn bị sai, thiếu hồ sơ công bố mỹ phẩm sẽ dẫn đến việc hồ sơ sẽ bị yêu cầu sửa đổi, bổ sung và doanh nghiệp phải mất thêm thời gian điều chỉnh, nộp lại và chờ cơ quan nhà nước giải quyết lại hồ sơ.

Ngoài ra, trong thời gian 03 tháng kể từ ngày ban hành văn bản thông báo yêu cầu sửa đổi bổ sung, nếu doanh nghiệp không bổ sung và nộp lại hồ sơ thì hồ sơ công bố không còn giá trị. Trong trường hợp này, nếu doanh nghiệp muốn tiếp tục công bố thì phải nộp hồ sơ mới và nộp lệ phí mới.

Để tránh việc nộp sai, thiếu hồ sơ doanh nghiệp có thể tham khảo bài viết về các tài liệu cần chuẩn bị khi nộp hồ sơ sau đây:

Hồ sơ công bố mỹ phẩm – hướng dẫn chuẩn bị chi tiết

Đối với công bố mỹ phẩm nhập khẩu thù tục và hồ sơ đều có sự khác biệt so với trường hợp công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước. Các tài liệu khi công bố đều cần hợp pháp hóa lãnh sự. Doanh nghiệp có thể tìm hiểu thông tin thông qua nội dung Hợp pháp hóa lãnh sự hồ sơ công bố lưu hành mỹ phẩm nhập khẩu.

Thứ ba: Chưa nắm rõ được quy trình và thủ tục công bố

Thực hiện thủ tục sai trình tự không nắm rõ các bước cần thực hiện dẫn đến doanh nghiệp không nộp hồ sơ hoặc nộp hồ sơ mãi nhưng vẫn không được cơ quan nhà nước cấp phép vừa tốn thời gian vừa tốn chi phí cho doanh nghiệp. 

Đặt biệt đối với hồ sơ công bố mỹ phẩm nhập khẩu doanh nghiệp phải thực hiện nộp hồ sơ qua nhiều giai đoạn trên hệ thống Cổng thông tin Một cửa Quốc gia, điều này gây ra không ít những khó khăn cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể tháo gỡ những vướng mắc khó khăn về quy trình thủ tục công mỹ phẩm qua bài viết mà LAVN đã chia sẻ: Hồ sơ và thủ tục công bố mỹ phẩm

Thứ tư: Chưa kiểm tra thành phần các chất có trong mỹ phẩm 

Nồng độ phần trăm thành phần vượt quá quy định, sản phẩm chứa chất cấm, thành phần chưa được ghi đúng tên danh pháp quốc tế đây là vấn đề doanh nghiệp thường xuyên gặp lỗi không nắm được các văn bản pháp luật quy định về các chất sử dụng trong mỹ phẩm và từ điển thành phần mỹ phẩm quốc tế. 

Điều này dẫn đến sản phẩm không chỉ bị cơ quan nhà nước yêu cầu sửa đổi bổ sung mà còn có thể bị từ chối cấp số tiếp nhận phiếu công bố mỹ phẩm. Doanh nghiệp bị ảnh hưởng đến lợi nhuận, kế hoạch kinh doanh và tiêu tốn thời gian. Sau đây là nội dung doanh nghiệp cần nắm bắt trong lập phiếu công bố:

Tại sao nên chọn dịch vụ công bố mỹ phẩm LAVN

Để giải quyết được tất cả các vấn đề trên doanh nghiệp nên lựa chọn dịch vụ công bố mỹ phẩm có chuyên môn và kinh nghiệm trong lĩnh vực mỹ phẩm để đại diện doanh nghiệp thực hiện. LAVN là đơn vị có hơn 7 năm kinh nghiệm hoạt động lĩnh vực công bố sản phẩm, đặt biệt là mỹ phẩm tại thị trường Việt Nam, giữa hàng ngàn công ty Luật tại sao khách hàng nên lựa chọn chúng tôi:

  • Về chuyên môn: chúng tôi có đội ngũ luật sư được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực này và không ngừng cập nhật quy định mới về công bố mỹ phẩm. 
  • Về kinh nghiệm: LAVN hoạt động trong lĩnh vực pháp lý gần 10 năm thì đã hơn 07 năm chúng tôi gắn bó với mảng công bố mỹ phẩm. Nhìn thấy được nhu cầu sử dụng mỹ phẩm của chị em phụ ngày càng cao kéo theo thủ tục công bố mỹ phẩm thực hiện ngày càng nhiều. LAVN đã công bố hàng nghìn sản phẩm mỹ phẩm tại Việt Nam, được sự tin tưởng của cơ quan nhà nước nên các hồ sơ của chúng tôi đều được hoàn thành nhanh chóng, đúng trình tự theo quy định.
  • Chi phí hợp lý đi cùng với chất lượng dịch vụ, không chỉ công việc đạt hiệu quả cao sự hài lòng của khách hàng là điều chúng tôi luôn muốn hướng tới, toàn bộ nhân viên của chúng tôi luôn hành động theo tôn chỉ Tận tâm – Tận tình – Tận tụy với khách hàng.
5/5 - (2 bình chọn)