Cá nhân có được nhập khẩu mỹ phẩm không?

Câu hỏi của chị Nguyễn thị Ánh Hồng

Chào Luật sư, tôi có người quen ở nước ngoài thường gửi mỹ phẩm về Việt Nam để bán dạng xách tay. Tuy nhiên, gần đây cơ quan hải quan yêu cầu tôi lập công ty và cung cấp phiếu công bố mỹ phẩm mới cho tôi nhận hàng. Tôi muốn hỏi yêu cầu của hải quan đúng hay sai? Cá nhân có được nhập khẩu mỹ phẩm không? Tôi phải làm gì để nhập khẩu mỹ phẩm về bán đúng quy định pháp luật? Mong luật sư tư vấn giúp?

Luật sư Trần Thị Hiền – Công ty Luật LAVN xin giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

Thứ nhất, yêu cầu cung cấp phiếu công bố của hải quan đúng hay sai?

Theo quy định tại khoản 1 điều 3 thông tư 06/2011/TT-BYT về quản lý mỹ phẩm:

Các tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường chỉ được phép đưa mỹ phẩm ra lưu thông khi đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Tuy nhiên, điều 35 thông tư này cũng quy định một số trường hợp đặc biệt tổ chức/cá nhân có thể nhập khẩu mà không bắt buộc phải có phiếu công bố mỹ phẩm gồm có:

  • Nhập khẩu mỹ phẩm để nghiên cứu, kiểm nghiệm: trường hợp này tổ chức/cá nhân phải gửi công văn xin nhập mẫu tới Cục Dược và được Cục chấp thuận trước khi nhập khẩu. Số lượng tối đa cho mỗi sản phẩm là 10 mẫu.
  • Nhận mỹ phẩm là quà biếu, quà tặng làm thủ tục nhập khẩu tại cơ quan Hải quan theo quy định. Tổng trị giá mỗi lần nhận không vượt quá định mức hàng hóa được miễn thuế theo quy định hiện hành là 30 triệu đồng.
  • Nhập khẩu mỹ phẩm để trưng bày tại hội chợ, triển lãm: trường hợp này tuy không cần phiếu công bố nhưng chị phải xin cấp giấy phép tạm nhập tái xuất của Bộ Công Thương.

Tuy nhiên, các sản phẩm nhập theo diện đặc biệt nêu trên đều không được phép lưu thông trên thị trường. Như chị trình bày, chị nhập hàng về để bán. Do đó, yêu cầu cung cấp phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm của cơ quan hải quan là hoàn toàn có cơ sở và đúng pháp luật

Chị có thể tham khảo thêm bài viết sau: thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu để biết thêm thông tin về loại giấy phép này.

Thứ hai, cá nhân có được nhập khẩu mỹ phẩm không?

Theo quy định pháp luật, thương nhân Việt Nam không là tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài được kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu. Như vậy, câu hỏi đặt ra là hộ kinh doanh và cá nhân có được xem là thương nhân Việt Nam không?

Tại Khoản 1 Điều 6 Luật thương mại quy định:

Thương nhân bao gồm tổ chức kinh tế được thành lập hợp pháp, cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên và có đăng ký kinh doanh.”

Như vậy, cá nhân không được xem là thương nhân vì không có đăng ký kinh doanh. Đáp án cho câu hỏi cá nhân có được nhập khẩu mỹ phẩm không là: có thể nếu đó là quà tặng, quà biếu cho bản thân người đó; không thể nếu nhập về để kinh doanh.

CA NHAN KINH DOANH
Cá nhân không thể nhập khẩu mỹ phẩm để kinh doanh

Nếu không muốn thành lập công ty do lo ngại những vấn đề phức tạp về thuế, sổ sách kế toán, chị có thể cân nhắc đăng ký hộ kinh doanh cá thể để thực hiện thủ tục nhập khẩu. Hộ kinh doanh cá thể nộp thuế theo hình thức thuế khoán nên sẽ giảm được nhiều chi phí trong quá trình vận hành. Điểm bất lợi khi lập hộ kinh doanh so với lập công ty là hộ kinh doanh không thể mở chi nhánh nên sẽ khó mở rộng quy mô hoạt động trong tương lai.

Nếu ở Hồ Chí Minh, chị có thể nộp hồ sơ thành lập hộ kinh doanh online tại Cổng dịch vụ công thành phố tại địa chỉ sau: DỊCH VỤ CÔNG HỒ CHÍ MINH

Thứ ba, cần làm gì để nhập khẩu mỹ phẩm về bán theo đúng quy định pháp luật?

Như các văn bản pháp luật đã nêu trên, để kinh doanh mỹ phẩm hợp pháp tại Việt Nam, chị cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Đăng ký lập công ty hoặc hộ kinh doanh cá thể có ngành nghề bán buôn, bán lẻ mỹ phẩm.

Bước 2: Thực hiện thủ tục công bố sản phẩm mỹ phẩm trước khi lưu thông sản phẩm trên thị trường.

5/5 - (1 bình chọn)